Tủ lạnh có nhiệt độ gần bằng độ 0 tuyệt đối của Trung Quốc

Tủ lạnh có nhiệt độ gần bằng độ 0 tuyệt đối của Trung Quốc

Trung Quốc vừa thành công tạo ra chiếc tủ lạnh có nhiệt độ gần sát với nhiệt độ 0 tuyệt đối, chỉ cao hơn mức tuyệt đối 0,01 độ C. Đối với Trung Quốc, điều này không chỉ là việc chế tạo một chiếc tủ lạnh mà còn là bước tiến lớn trong việc phát triển lĩnh vực máy tính lượng tử, bao gồm công nghệ trí tuệ nhân tạo. Trước đây, Trung Quốc còn phải nhập khẩu khá nhiều các sản phẩm, thiết bị công nghệ cao từ nước ngoài để sử dụng cho nhu cầu sản xuất trong nước, nhưng từ giờ với mẫu tủ lạnh mới này, nước này sẽ có khả năng sớm tự sản xuất trong lĩnh vực công nghệ và cạnh tranh với các nước khác.

Mẫu tủ lạnh có nhiệt độ gần bằng độ 0 tuyệt đối của Trung Quốc

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển nguyên mẫu tủ lạnh. Với nhiệt độ chỉ cao hơn 0,01 độ C so với độ 0 tuyệt đối. Viện Vật lý thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc tại Bắc Kinh cho rằng. Loại tủ lạnh mới do Trung Quốc sản xuất có thể giải quyết vấn đề lớn trong lĩnh vực máy tính lượng tử. Đánh dấu bước tiến lớn giúp đất nước này trở nên tự lực về mặt công nghệ. Một thách thức thực sự với máy tính lượng tử vốn có khả năng làm nhiều nhiệm vụ. Bao gồm đẩy nhanh tốc độ phát triển trí tuệ nhân tạo. Là yêu cầu nhiệt độ cực lạnh và môi trường biệt lập.

tủ lạnh có nhiệt độ gần bằng độ 0 tuyệt đối

“Nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục cải tiến công nghệ. Để thế hệ tủ lạnh mới đang phát triển đạt chất lượng của sản phẩm nhập khẩu. Về độ hữu dụng và ổn định”. Ji Zhongqing, nghiên cứu sinh ở viện, cho biết.

Theo Xinhua, mẫu tủ lạnh có nhiệt độ cực thấp. Chỉ cao hơn 0,01 độ C so với độ 0 tuyệt đối (-273,15 độ C). Độ 0 tuyệt đối là nhiệt độ thấp nhất. Tại đó mọi chuyển động nhiệt đều ngừng. Theo Ji, nguyên mẫu tủ lạnh không cần heli lỏng để hạ thấp nhiệt độ như tủ lạnh thông thường. Có nhiều không gian bên trong hơn. Có thể chạy lâu hơn. Đồng thời thao tác điều khiển và bảo dưỡng rất dễ dàng. Tủ lạnh không cần heli lỏng đang trở nên ngày càng phổ biến trong những năm gần đây.

Mẫu tủ lạnh sẽ giúp Trung Quốc tự lực về công nghệ

Trung Quốc mở nhà máy heli quy mô lớn đầu tiên năm ngoái. Trong nỗ lực giảm phụ thuộc vào nhập khẩu sản phẩm công nghệ cao. Heli là một khí hiếm. Có nghĩa nó ổn định và không phản ứng với nguyên tố khác. Ngay cả trong môi trường cực hạn. Khí heli siêu nhẹ, không màu và có nguồn cung cấp hạn chế. Gần như tất cả khí heli sử dụng ở Trung Quốc. Bất kể để bơm nhiên liệu cho tên lửa Trường Chinh 5. Để bảo vệ kim loại trong lúc hàn. Sản xuất đèn laser. Hay tạo môi trường siêu sạch nhằm sản xuất chip vi tính. Đều đến từ nước ngoài. Chủ yếu là Mỹ hoặc các cơ sở của Mỹ ở nước khác.

máy tính lượng tử

Nguyên mẫu tủ lạnh mới có thể đạt nhiệt độ cực thấp cần thiết cho máy tính lượng tử. Máy tính lượng tử (Quantum computing) là một lĩnh vực máy tính tập trung vào việc phát triển công nghệ máy tính. Dựa trên các nguyên tắc của lý thuyết lượng tử. Giải thích tính chất của năng lượng và vật chất ở cấp độ nguyên tử và hạ nguyên tử. Máy tính lượng tử có thể đóng góp rất lớn trong các lĩnh vực. Gồm tài chính; quân sự; tình báo; phát hiện và điều chế thuốc; hàng không vũ trụ; năng lượng hạt nhân; thiết kế polymer; trí tuệ nhân tạo (AI)…

Denver Li Danfeng là trợ lý giáo sư khoa vật lý ở Đại học Hong Kong. Vị này nhận định. Sự ra đời của mẫu tủ lạnh có thể giúp Trung Quốc cạnh tranh. Trong cuộc đua phát triển máy tính lượng tử và những công nghệ nhiệt độ thấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *