Trẻ sinh non cần bổ sung những dưỡng chất nào cho hợp lý?

Trẻ sinh non cần bổ sung những dưỡng chất nào cho hợp lý?

Trẻ sinh non là khi chưa đủ tháng thì đã được sinh, và tình trạng này cũng tùy thuộc vào mỗi người. Nhiều trẻ bị sinh non quá chưa có đủ sức để chống chọi thì có thể sẽ dẫn đến tử vong. Sinh non không chỉ gây ảnh hưởng cho mỗi mình trẻ mà những bà mẹ cũng bị ảnh hưởng. Vì bị sinh non nên trẻ lúc này đang rất yếu vì chưa được nuôi dưỡng đủ tháng khi còn trong bụng mẹ như những đứa trẻ khác. Năng lượng cần thiết cho mỗi kg cân nặng của trẻ sinh non sẽ nhiều hơn là những trẻ đủ tháng, vì sữa của những trẻ sinh non sẽ đặc hơn trẻ đủ tháng.

Tuy nhiên trẻ sinh non sẽ có đường tiêu hóa chưa ôn định cũng như quá trình ăn uống sẽ chậm tiêu hóa hơn. Có những trường hợp phải đặt ống thông nuôi ăn hỗ trợ cho trẻ. Phổi của trẻ lúc này đang còn yếu, chức năng thải cacbonic kém. Không nên cho trẻ ăn quá nhiều bột đường mà cần cung cấp đủ đạm và chất béo. Vì vậy các bậc cha mẹ cần tham khảm ý kiến của bác sĩ về thời gian cho trẻ ăn uống. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chế độ dinh dưỡng cho trẻ sinh non nhé!

Những rắc rối thường gặp

Đa số trẻ sinh non đều có thể bị nôn hay táo bón tại một thời điểm nào đó. Sự tăng trưởng của trẻ là điều có thể dự đoán. nhưng hầu hết các bé đều có lúc háu ăn hoặc khảnh ăn. Vì vậy cha mẹ khó biết liệu hành vi ăn uống của con có bình thường hay không. Và liệu con có nhận đủ chất dinh dưỡng hay không.

Nôn trớ: Cha mẹ cần học cách phân biệt nôn trớ, đa phần là bình thường. Và trào ngược dạ dày- thực quản, có thể nguy hiểm hơn. Trào ngược là hiện tượng bình thường ở trẻ sơ sinh và trẻ đẻ non. Rất nhiều trẻ bị trào ngược vẫn khỏe mạnh và tăng trưởng bình thường. Tuy nhiên, nếu trào ngược đi kèm các dấu hiệu nặng như ngừng thở, thở khò khè, suy hô hấp. Hoặc khiến trẻ đau đớn hay không tăng cân thì cần đưa bé đi khám bác sĩ.

Thông thường, hiện tượng trào ngược sẽ tự mất đi khi bé được 6 tháng tuổi. Sau 6 tháng bé đã lớn hơn, bắt đầu ăn đồ ăn đặc và dành nhiều thời gian ở tư thế thẳng đứng hơn. Vì vậy trào ngược sẽ được hạn chế.

Kiến thức dinh dưỡng cần biết khi chăm trẻ sinh non

Táo bón: Táo bón cũng là rắc rối thường gặp ở trẻ sinh non. Việc bé vài ngày không đại tiện có thể khiến cha mẹ lo lắng nhưng không phải chuyện quá đặc biệt. Nếu ngoài triệu chứng táo bón, trẻ còn có rối loạn khác ở hệ tiêu hóa hoặc ăn uống kém thì vấn đề có thể nghiêm trọng hơn. Cần đi khám bác sĩ nếu bé táo bón thường xuyên và kéo dài.

Làm sao biết bé đã bú đủ

Nhiều khi cha mẹ rất băn khoăn không biết con mình ăn có đủ không. Trong 2 tuần đầu, phụ huynh có thể yên tâm là con đã bú đủ nếu bé đại tiện mỗi ngày 3-4 lần bãi đủ lớn. Tiểu tiện từ 6 lần trở lên và có vẻ no nê sau mỗi cữ bú. Vào cuối tuần thứ 2, số lần đi ngoài sẽ giảm.

Bổ sung vitamin và sắt

Sữa mẹ cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho trẻ, ngoại trừ vitamin D và fluor. Tất cả trẻ bú mẹ cần uống vitamin D và từ 6 tháng trở đi. Bé cần được bổ sung fluor để phòng sâu răng. Ngoài sữa mẹ và sữa công thức, trẻ sinh non cần được bổ sung dinh dưỡng nhiều hơn so với trẻ sinh đủ tháng. Thông thường, các bé cần được uống thêm sắt và vitamin. Sắt được khuyến cáo sử dụng trong 1 năm và không uống cùng với sữa.

Trẻ sinh non thường bị thiếu máu thiếu sắt. Cha mẹ cần học cách nhận biết các biểu hiện của bệnh:

  • Da nhợt nhạt
  • Ngủ nhiều
  • Hay bị mệt khi bú
  • Thở nhanh và tim đập nhanh khi nghỉ ngơi
  • Tuy nhiên, cần nhớ rằng các biểu hiện này không đặc hiệu cho thiếu máu thiếu sắt. Và có thể gặp trong những bệnh lý khác.

Có nên cho trẻ sinh non uống sữa công thức để con cứng cáp, khỏe mạnh?

Tránh bổ sung sữa công thức

4-6 tuần đầu sau sinh là giai đoạn quan trọng nhất để tạo dựng nguồn sữa mẹ. Cố gắng không cho bé ăn thêm sữa ngoài trong thời gian này. Cho bé sinh non bú là điều không dễ dàng nhưng các mẹ thường có thể bắt đầu cho con bú vài ngày hay vài tuần sau khi sinh. Hãy tư vấn bác sĩ nếu bé không tăng cân tốt. Sau 6 tuần cho con bú, khi nguồn sữa mẹ đã ổn định. Bạn có thể cho bé bú sữa mẹ vắt vào chai hay bú sữa công thức để con làm quen với việc bú bình.

Có rất nhiều loại sữa công thức, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để chọn loại sữa phù hợp cho bé sinh non.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *