Tổng hợp thành công vật liệu siêu dẫn với vật liệu bán dẫn

Tổng hợp thành công vật liệu siêu dẫn với vật liệu bán dẫn

Để tạo ra bất cứ sản phẩm nào được sử dụng trong đời sống chúng ta đều không thể thiếu sự có mặt của các nguyên vật liệu. Trong đó chất siêu dẫn và chất bán dẫn là hai trong số những vật liệu quan trọng bậc nhất trong phát triển công nghệ bởi đây là 2 nguyên liệu mấu chốt giúp tạo ra các sản phẩm điện tử đang phủ sóng mọi lĩnh vực đời sống con người như điện thoại, ti vi, máy tính. Đặc biệt, một tín hiệu mới đáng mừng từ các nhà khoa học là họ đã tổng hợp thành công hai chất trên, hứa hẹn tạo ra vật liệu mới của tương lai.

Kết hợp thành công chất bán dẫn và chất siêu dẫn

Các nhà khoa học vừa kết hợp thành công hai vật liệu của tương lai: một lớp bán dẫn siêu mỏng, có bề dày tương đương một nguyên tử; và một vật liệu siêu dẫn có thể dẫn điện với điện trở bằng “0”. Cả hai đều có những thuộc tính tuyệt vời. Và thông qua việc kết hợp chúng với nhau trong phòng thí nghiệm. Các nhà khoa học hy vọng mở ra nhiều tiềm năng ứng dụng trong vật lý cổ điển và lượng tử.

chất siêu dẫn

Chất bán dẫn là chìa khóa tạo ra các thiết bị điện tử trong cuộc sống của chúng ta. Từ tivi đến điện thoại. Khả năng dẫn điện của chúng có thể được điều chỉnh bằng nhiều cách. Đơn giản nhất là giữ chúng ở điện thế nhất định. Đem lại khả năng dễ dàng bật/tắt dòng điện đi qua. Trong thử nghiệm mới. Các nhà khoa học đã trích xuất một lớp mỏng chất bán dẫn molybdenum disulfide (MoS2). Và bổ sung lớp này vào quá trình tổng hợp vật liệu.

Chất siêu dẫn là các chất có khả năng truyền điện với độ trở bằng không. Không sinh nhiệt. Nhưng chỉ hoạt động ở điều kiện nhiệt độ rất thấp. Trong thí nghiệm này, các nhà nghiên cứu sử dụng chất siêu dẫn molybdenum rhenium (MoRe). Hy vọng quan sát được một hiện tượng vật lý hoàn toàn mới khi kết hợp 2 vật liệu.

Đặc mục tiêu phát triển những ứng dụng mới trong điện tử và công nghệ lượng tử tương lai. Các nhà khoa học tập trung phát triển các chi tiết mới chỉ có một lớp (đơn lớp) vật liệu bán dẫn.

Quy trình chế tạo

Một số vật liệu tự nhiên có những tính chất bán dẫn đơn lớp như vậy. Xếp chồng lên nhau tạo thành một tinh thể ba chiều. Trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu có thể tách những lớp này. Không dày hơn một phân tử đơn. Và sử dụng để chế tạo các linh kiện điện tử.

chất bán dẫn

Theo lời nhà vật lý học Andreas Baumgarter tới từ Đại học Basel. Thì trong chất siêu dẫn, các electron tự sắp xếp thành các cặp. Trong chất bán dẫn, các electron di chuyển một mình. Trên các quãng đường riêng tương ứng với mô-men từ của chúng. “Chúng tôi đặt câu hỏi. Liệu electron sẽ di chuyển ra sao khi kết hợp 2 vật liệu với nhau”.

Nhóm nghiên cứu phát hiện hiện tượng liên kết mạch giữa hai lớp vật liệu. Khi nhiệt độ ở mức -273,15°C, gần độ 0 tuyệt đối. Mehdi Ramezani, thành viên nhóm cho biết. Đây chính là thứ mà họ tìm kiếm. Nhưng đến giờ mới thực hiện được. Để gắn kết hai lớp vật liệu với nhau ban đầu không đơn giản. Chúng được xếp lớp như sandwich. Với lớp cách điện bên trên và dưới. Với lỗ được đục ở lớp cách điện để tạo ra tiếp xúc điện cực.

Chất siêu dẫn sẽ lấp đầy lỗ này. Quá trình được thực hiện trong hộp kín khí chứa đầy ni-tơ lỏng. Để ngăn trường hợp thiết bị tổn thương trong quá trình thí nghiệm. Các nhà khoa học phải sử dụng tay điều khiển từ xa siêu nhỏ. Để hoàn thành quy trình dưới kính hiển vi.

Đây lần đầu tiên một loại vật liệu bán dẫn với điện trở bằng không được tổng hợp. Thành quả giúp các nhà khoa học tỏ ra hứng thú với tiềm năng tạo ra các loại siêu vật liệu khác nữa. Nghiên cứu này của các nhà khoa học được đăng trên tạp chí Nano Letters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *