Thoái hóa khớp gối – Chứng bệnh gây ám ảnh cho người già

Thoái hóa khớp gối – Chứng bệnh gây ám ảnh cho người già

Thoái hóa khớp gối là xảy ra khi phần sụn khớp đệm giữa hai đầu xương bị tổn thương và không thể hồi phục lại, những biến chứng kèm theo là phản ứng viêm, lượng chất dịch nhầy tiết ra để bôi trơn hai đầu xương bị giảm đi nhiều. Thoái hóa khớp gối không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó sẽ gây ra những cơn đau dai dẳng cho người bệnh, về lâu dài thì bệnh có thể trở nặng, hạn chế khả năng đi lại. Ngoài ra, người bệnh không nên lạm dụng thuốc giảm đau, nó có thể gây ra loét dạ dày.

Thông tin tổng quát về thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối là hiện tượng thoái hóa loạn dưỡng của khớp gối. Biểu hiện là sự biến đổi ở bề mặt sụn khớp, sau đó là biến đổi ở bề mặt khớp, hình thành các gai xương. Cuối cùng dẫn đến biến dạng khớp gọi là hư khớp. Trong giai đoạn đầu, dịch trong bao khớp chưa bị ảnh hưởng nhiều nên chưa bị tổn thương nhiều. Khi khớp bị thương tổn nhiều, dịch khớp sẽ càng ngày càng kém. Độ ma sát giữa các đầu khớp sẽ tăng lên, mặt sụn khớp gối càng bị hao mòn. Dẫn đến hẹp khe khớp ảnh hưởng đến khả năng vận động của khớp gối gây đau, vận động khó khăn.

Thoái hóa khớp gối gây khó khăn cho việc đi lại

Bệnh thoái hóa khớp gối thường xảy ra ở những người lớn tuổi. Nguyên nhân thoái hóa khớp gối chủ yếu do lão hóa bởi tuổi tác. Nhất là những người có tiền sử lao động chân tay nặng nhọc, mang vác nhiều, đứng lâu hoặc công việc và béo phì.

Những biểu hiện của bệnh

  • Đau tăng khi vận động, đặc biệt khi chuyển tư thế từ ngồi sang đứng, động tác đi bộ lên – xuống cầu thang. Đau giảm khi nghỉ ngơi.
  • Người bệnh có thể cảm nhận tiếng khớp lạo xạo khi vận động kèm hạn chế vận động, gấp, duỗi khớp gối đau.
  • Khớp có thể biến dạng, sưng hoặc lệch trục kiểu vòng kiềng (chân chữ O) hoặc kiểu chân chữ X…
  • Sụn khớp có thể bị hư hại do nhiều nguyên nhân khác nhau như khiêng vác quá nặng, béo phì, ngồi xổm, leo cầu thang hay leo dốc nhiều, chấn thương khớp gối hoặc có thể do chấn thương lặp đi lặp lại như trong trường hợp bị đứt dây chằng chéo khớp gối.

Biện pháp phòng ngừa và điều trị thoái hóa khớp gối

Điều trị thoái hóa khớp gối

  • Với người bị thoái hóa khớp gối thì việc giảm cân, thay đổi lối sống như tránh ngồi xổm, tránh ngồi xếp bằng. Hạn chế leo cầu thang hay leo dốc, hạn chế khiêng vác nặng là chuyện cần làm suốt đời.
  • Bạn có thể mang nẹp gối trong giai đoạn đang bị đau. Nhưng sau đó cần phải tập cơ tứ đầu để có một khớp gối vững khi đi đứng. Vì khi bị đau gối bao giờ cơ tứ đầu đùi cũng bị teo nhỏ.
  • Việc dùng thuốc kháng viêm giảm đau chỉ có tác dụng nhất thời và không làm hồi phục sụn hư. Nếu tình trạng sụn hư nhiều thuốc sẽ khó có tác dụng. Hơn nữa việc dùng thuốc lâu dài có khả năng gây loét dạ dày cũng như hư thận.
  • Có thể mổ nội soi cắt lọc khớp gối hoặc thay khớp gối ở những trường hợp quá nặng.

Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *