Những thông tin bạn cần biết chứng đau thần kinh tọa

Những thông tin bạn cần biết chứng đau thần kinh tọa

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài nhất trong cơ thể con người, kéo dài từ phần lưng dưới đến các ngón chân.  Đau thần kinh tọa đặc trưng bởi cơn đau lan xuống dọc theo dây thần kinh đùi số 5 (L5) và dây thần kinh cột sống 1 (S1). Nguyên nhân của chứng bệnh này thường là do những tổn thương về cột sống. Nếu để bệnh kéo dài sẽ dẫn đến những biến chứng về cột sống và gây khó khăn cho quá trình vận động hàng ngày. Người cao tuổi cần vận động vừa sức và thường xuyên tập thể dục để phòng trành căn bệnh này.

Thông tin tổng quát về đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa là tình trạng đau theo chiều hướng đi của dây thần kinh tọa. Mỗi một vị trí bị tổn thương sẽ khiến cho người bệnh có hướng lan đau khác nhau. Nhưng nhìn chung, vị trí đau sẽ bắt đầu từ cột sống thắt lưng kéo tới phía trước mặt đùi. Tiếp tục xuống mặt ngoài của cẳng chân rồi đến mắt cá chân và cuối cùng là các ngón chân.  Hầu hết người bị bệnh thường chỉ bị đau một bên dây thần kinh tọa. Khi bị đau, người bệnh sẽ cảm thấy khó khăn trong di chuyển cũng như lao động tay chân.

Biểu hiện của đau thần kinh tọa

Mức độ đau khi mắc thần kinh tọa sẽ được phân ra nhiều cấp độ từ nhẹ, đau vừa và đau nhói, đau dữ dội. Nếu tình trạng đau dữ dội kéo dài; bạn cần đến gặp ngay bác sĩ để được tư vấn và có phương pháp điều trị kịp thời. Mặc dù căn bệnh này không gây nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng nếu bị nặng chúng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe người mắc phải. Trong đó, di chứng lớn nhất phải kể tới là tình trạng tứ chi suy yếu. Thậm chí có thể dẫn tới bị liệt không thể hồi phục trọn đời.

Dấu hiệu của bệnh

  • Nếu rễ thần kinh L5 bị tổn thương thì có hiện tượng đau dọc từ lưng eo phía ngoài xuống. Nếu rễ thần kinh S1 bị tổn thương thì đau dọc ra phía sau mông, thẳng xuống sau đùi, sau bắp cẳng chân tới phía ngoài bàn chân.
  • Bị tổn thương cột sống thắt lưng gây chèn ép rễ thần kinh.
  • Do bị thoát vị đĩa đệm vùng cột sống thắt lưng.
  • Do các tổn thương thực thể khác ở vùng thắt lưng gây ra. Như: dị dạng bẩm sinh, chấn thương, thoái hóa cột sống thắt lưng, u, viêm cột sống dính khớp, viêm đốt sống do nhiễm khuẩn.

Phương pháp ngăn ngừa bệnh

Tập luyện thể thao để ngừa đau thần kinh tọa

  • Thường xuyên tập thể dục vừa sức để nâng cao thể lực, tăng cường sự dẻo dai của các khối cơ lưng cạnh cột sống, cơ bụng và tăng sự mềm mại của cột sống.
  • Các động tác sinh hoạt, lao động hằng ngày phải bảo đảm tư thế đúng khi đứng, ngồi, mang vác… nhất là mang vác vật nặng.
  • Nếu phải ngồi lâu, nên thường xuyên đứng lên và làm các động tác thể dục giữa giờ.
  • Trong thời gian đang đau cấp, hoặc đợt cấp của đau thần kinh tọa mãn, người bệnh cần nghỉ ngơi, tránh lao động nặng. Để giảm cơn đau cấp cần dùng các thuốc chống viêm không steroid và thuốc chống hư khớp theo chỉ định của bác sĩ.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, đây là một bệnh rất hiếm gặp, tỷ lệ số người mắc bệnh vào khoảng 1/20.000, tần suất bệnh không phụ thuộc vào chủng tộc và giới tính. Hy vọng qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *