Những loại chất béo nào mẹ bầu được nạp vào cơ thể

Những loại chất béo nào mẹ bầu được nạp vào cơ thể

Trong quá trình mang thai chất béo là một trong những dưỡng chất không thể thiếu. Chính vì thế mẹ bầu cần bổ sung lượng chất béo vừa đủ. Nhiều mẹ bầu băn khoăn không biết phải lựa chọn loại chất béo nào an toàn cho mẹ và bé. Đây là bài toán khiến cho các bà bầu thường phải đau đầu. Bởi vì, không biết những loại thực phẩm nào phù hợp cho bản thân mình. Do đó bài viết sau đây sẽ gợi ý cho các mẹ những loại chất béo có thể bổ sung vào các bữa ăn. Bên cạnh đó các mẹ nên tìm hiểu và thiết lập cho mình chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất. Đây là bài viết hữu ích chính vì thế các mẹ không nên bỏ những dòng chia sẻ bên dưới nhé.

Vai trò của chất béo đối với sức khỏe của mẹ bầu

Không phải chất béo nào cũng có hại cho sức khỏe. Axit béo omega-3 (một loại chất béo không no) được khuyên dùng đặc biệt cho phụ nữ có thai. Chất béo là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống lành mạnh. Trong thời gian mang thai, bạn cần đảm bảo rằng có đủ chất béo “tốt” trong chế độ ăn uống. Và giảm thiểu các chất béo “xấu” để cho mẹ và thai nhi phát triển tốt.

thực phẩm chứa chất béo

Một số chất béo (và các axit béo trong chúng) đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong thời kỳ mang thai nhờ vào khả năng hỗ trợ sự phát triển của não và mắt ở trẻ trước và sau khi sinh. Chất béo cũng giúp nhau thai và các mô khác phát triển. Một vài nghiên cứu cho thấy chất béo có thể giúp ngăn ngừa sinh non và nhẹ cân ở trẻ sơ sinh.

Mẹ bầu nên ăn loại chất béo nào trong suốt thai kỳ

Mỗi loại chất béo được tạo thành từ sự kết hợp của các axit béo. Có bốn loại chất béo trong thực phẩm là:

Chất béo không bão hòa đơn

Chất béo không bão hòa đa

Chất béo bão hòa

Chất béo chuyển hóa.

Chất béo không bão hòa đơn được tìm thấy trong ô liu, dầu cải, dầu đậu phộng. Cũng như trong ô liu, bơ, các loại hạt và bơ hạt. Chúng được coi như chất béo “tốt” bởi vì chúng có thể làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể.

Chất béo không bão hòa đa rất có lợi. Các loại chất béo này chứa axit béo omega-3, như DHA và ALA (cả hai đều rất quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của bé), và axit béo omega-6. Omega-3 được tìm thấy trong một số loại cá sống ở vùng nước lạnh; dầu hạt lanh, quả óc chó, dầu canola. Và omega-6 được tìm thấy trong dầu hướng dương, hạt bông, ngô, và đậu tương. Dầu đậu nành trong nhiều món salad và các loại thực phẩm chế biến cũng chứa nhiều omega-3.

Cá – Nguồn thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-3

Cá là một nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời cho phụ nữ mang thai. Các bà mẹ được khuyến khích ăn khoảng 0,3 kg hải sản mỗi tuần. Tuy nhiên, bạn cần hạn chế những loại cá có chứa chất độc như thủy ngân. Hãy chọn hải sản cao DHA và lượng thuỷ ngân thấp; chẳng hạn như cá hồi, cá cơm, cá mòi, cá trích.

cá hồi

Chất béo bão hòa rơi vào danh mục các chất béo có hại cho sức khỏe. Lượng phù hợp cho cơ thể bạn là ít hơn 10% tổng số calo dung nạp vào cơ thể. Chất béo bão hòa được tìm thấy trong các loại thịt có chất béo cao, sữa toàn phần và sữa 2% béo, dầu nhiệt đới (như hạt cọ và dừa), bơ, và mỡ heo. Không giống như các chất béo không bão hòa, chất béo bão hòa thường rắn ở nhiệt độ phòng.

Những chất béo các mẹ bầu cần tránh

Đối với chất béo chuyển hóa, bạn cần tránh hoàn toàn. Những chất béo này thường có dạng rắn ở nhiệt độ phòng và được tìm thấy trong các loại thực phẩm chiên, một số bơ thực vật. Ngoài ra, các mẹ bầu dễ ăn phải loại chất béo này trong một số loại thực phẩm đóng gói như bánh quy giòn, bánh quy,… Bạn nên đọc kĩ nhãn dinh dưỡng để tìm ra lượng chất béo bão hòa và chuyển hóa trong một sản phẩm. Một lưu ý nho nhỏ là chất béo chuyển hóa chỉ được liệt kê nếu có nhiều hơn 0,5 gram.

Một chế độ ăn chứa nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Nó có thể làm tăng cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nghiên cứu cho thấy chất béo bão hòa và hydro hóa cũng có liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như bệnh ung thư và tiểu đường. Vì vậy, bạn nên chọn lọc kĩ những loại thức ăn lành mạnh để có một sức khỏe thật tốt và để chuẩn bị đón chào con trẻ ra đời nhé!

Chúng tôi hy vọng qua bài viết này các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về dinh dưỡng cho mẹ bầu. Bên cạnh đó là biết thêm nhiều kiến thức về những loại chất béo nào mà bà bầu được nạp vào cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *