Nguyên nhân và hướng điều trị chứng run tay chân ở người già

Nguyên nhân và hướng điều trị chứng run tay chân ở người già

Run là cử động nhịp nhàng, không chủ ý của một phần cơ thể (như bàn tay, cánh tay, đầu, mặt hoặc thân và chân). Thông thường nhất là ở tay. Đây là dấu hiệu của nhiều bệnh thần kinh nhưng cũng gặp ở những người khỏe mạnh. Run tay có thể gặp ở mọi lứa tuổi, có thể gặp ở cả nam và nữ, nhưng thường gặp ở lứa tuổi trung niên và tuổi già. Chứng run tay chân hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị, nhưng chúng có thể bị kìm hãm thông quan một số loại thoại khác và điều trị bằng vật lý trị liệu.

Nguyên nhân của chứng run tay chân

Run chân tay có nhiều dạng khác nhau. Như run khi nghỉ, khi làm một công việc gì như cầm bút viết, cầm đũa ăn cơm; với một vị thế nào đó của cơ thể như là hai cẳng chân run run khi đứng lâu hoặc đầu run giật lên xuống ngang dọc như gật đầu có có, lắc đầu không…

Bệnh Parkinson cũng là nguyên nhân gây run tay chân

Có nhiều nguyên nhân gây chứng run chân tay. Như run sinh học khi tinh thần căng thẳng, nóng sốt, đường huyết thấp. Run trong thương tích, rối loạn chức năng tế bào thần kinh kiểm soát sự vận động của cơ bắp như trong bệnh liệt rung Parkinson. Tổn thương tiểu não sau tai biến động mạch não, u bướu tiểu não. Tác dụng ngoại ý của một số dược phẩm như thuốc trị tâm bệnh, thuốc nhóm corticosteroid. Tác dụng của rượu khi quá chén hoặc khi thèm nhớ rượu mà không có rượu. Trong các bệnh như cường tuyến giáp, suy gan…

Điều trị chứng run tay chân

Hiện nay, việc điều trị chứng bệnh này rất khó khăn. Vì không có thuốc trị dứt mà chỉ giảm dấu hiệu, giúp khả năng cơ thể ổn định hơn. Điều trị căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh. Chẳng hạn trong liệt rung Parkinson thì dùng hoá chất bổ sung thiếu chất này ở não bộ. Hoặc do stress thì dùng các thuốc an thần, thuốc chống co giật cơ. Phẫu thuật đôi khi cũng được áp dụng khi bệnh quá trầm trọng; gây khó khăn cho sự sống của người bệnh. Ngoài ra còn điều trị với gắn các thiết bị kích thích tế bào thần kinh vào não bộ.

Vì vậy, khi có các biểu hiện của bệnh, bệnh nhân cần được bác sĩ chuyên khoa thần kinh nội, ngoại theo dõi và đưa ra các phương án điều trị thích hợp. Vật lý trị liệu cũng giúp bệnh nhân rất nhiều. Chuyên gia sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách kiềm chế kiểm soát sự run của cơ. Hướng dẫn duy trì sự cân bằng của cơ thể. Chẳng hạn, để tránh run giật ở cánh tay, có thể giữ tay sát vào thân mình. Đeo vật nặng ở cổ tay hoặc mang thanh nẹp gỗ hoặc kim loại.

Người thân trong gia đình cần thường xuyên hỗ trợ người bệnh cả về tinh thần cũng như thể chất. Giúp họ thích nghi với khó khăn. Đặc biệt là các hoạt động thường nhật như ăn uống, tắm rửa, vệ sinh cơ thể. Luôn luôn khích lệ và chỉ dẫn họ cách thức kiềm chế sự run.

Phương pháp phòng bệnh

Tránh xa rượu bia

  • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia. Vì sẽ làm tăng tốc độ suy giảm thần kinh, tăng rối loạn sự điều phối thần kinh-cơ trong vận động. Làm mức độ run nghiêm trọng hơn.
  • Tích cực sử dụng các loại rau củ quả giàu chất ôxy hoá tự nhiên có tác dụng chậm lại sự suy thoái của bộ não điều khiển.
  • Tăng cường yến mạnh, hạt hướng dương, đậu nành… Những thực phẩm chứa nhiều magie có khả năng ổn định dẫn truyền thần kinh – rất hiệu quả trong các trường hợp run do bệnh Parkinson.
  • Thường xuyên hoạt động thể chất sẽ giúp hệ cơ khỏe mạnh và dẻo dai hơn. Đi bộ hoặc thể dục dưỡng sinh hít thở sâu… làm tăng lưu thông máu lên não. Giúp đối phó với những căng thẳng và cải thiện triệu chứng bệnh người già. Đặc biệt là với chứng run do rối loạn thần kinh thực vật.
  • Ưu tiên bổ sung loại sữa bổ sung Glucoraphanin – chiết xuất tự nhiên từ mầm bông cải xanh có tác dụng thúc đẩy và duy trì các phản ứng chống oxi hóa, giúp cơ thể đào thải chất độc, kết hợp các Vitamin và khoáng chất đặc biệt là Magie hữu ích với hệ thần kinh trung ương.

Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *