Nga ra mắt máy bay tàng hình The Checkmate có trí tuệ nhân tạo

Nga ra mắt máy bay tàng hình The Checkmate có trí tuệ nhân tạo

Nga vừa chính thức tung ra mẫu máy bay một động cơ mới nhất có khả năng tàng hình và cũng là máy bay đầu tiên của Nga thuộc dòng này. Không chỉ có năng lực tàng hình hỗ trợ cho mục đích vừa tấn công vừa trinh sát, chiếc máy bay tên The Checkmate này còn được trang bị trí tuệ nhân tạo và có thể được điều chỉnh theo yêu cầu khách hàng. Mẫu máy bay được tập đoàn Rostec và Slyusar chế tạo với mục tiêu xuất khẩu tới các thị trường truyền thống, và sẽ cho bay thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 2023.

Nga ra mắt máy bay tàng hình The Checkmate

Rostec miêu tả đây là máy bay chiến đấu hạng nhẹ thế hệ thứ năm có một động cơ. Được trang bị “các giải pháp sáng tạo” bao gồm trí tuệ nhân tạo. Ngày 20/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham quan máy bay chiến đấu thế hệ mới mang tên The Checkmate (tạm dịch là Chiếu tướng). Trước khi mẫu máy bay này chính thức ra mắt.

máy bay tàng hình

Giám đốc Tập đoàn công nghệ Nga Rostec, ông Sergei Chemezov. Và Tổng giám đốc Tập đoàn chế tạo máy bay Thống nhất của Nga Yury Slyusar. Đã giới thiệu với Tổng thống Putin mẫu máy bay tàng hình mới nhất. Rostec miêu tả. Đây là máy bay chiến đấu hạng nhẹ thế hệ thứ năm có một động cơ. Được trang bị “các giải pháp sáng tạo” bao gồm trí tuệ nhân tạo.

Ông Yury Slyusar – Tổng giám đốc Tập đoàn chế tạo máy bay thống nhất (OAK) trực thuộc Rostec cho biết: “Dự án là một kỷ lục về thời gian – mới chỉ hơn một năm. Và nhờ vào việc sử dụng siêu máy tính; phương pháp kỹ thuật số, và cả thử nghiệm ảo. Để làm ra máy bay trong thời gian ngắn. Máy bay chiến thuật hạng nhẹ là một nền tảng đa chức năng của thế hệ mới. Có khả năng thích ứng các yêu cầu cụ thể. Chi phí vận hành thấp. Và khả năng chiến đấu rộng rãi”.

Thiết kế, tính năng của The Checkmate

Theo thiết kế, tiêm kích đa năng thế hệ thứ 5 của Nga ứng dụng công nghệ tàng hình. Và được trang bị tới 5 tên lửa không đối không ở nhiều tầm bắn khác nhau. Với bán kính chiến đấu 1.500 km. Máy bay này có khả năng mang tải trọng chiến đấu hơn 7 tấn. Với phạm vi bay khoảng 3.000 km. Mà không cần thùng nhiên liệu bổ sung. Su-75 Checkmate đã kết hợp các giải pháp và công nghệ tiên tiến nhất. Bao gồm trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ cho phi công.

máy bay The Checkmate

Tiêm kích mới nhất này được thiết kế tàng hình. Có thể sử dụng trong hầu hết mọi điều kiện thời tiết. Và được triển khai ở bất kỳ khí hậu nào. Nó được cho là có khả năng bay siêu thanh liên tục. Với tốc độ lên đến Mach 1,8 (khoảng 2.200km/giờ). Và hoạt động trong điều kiện đối phương chiếm ưu thế trên không.

Máy bay này chính thức trình làng vào 15h00 (giờ GMT) ngày 20/7. Song không thực hiện lượt bay thử nào. Trong khi quá trình phát triển với sự hỗ trợ của máy tính chỉ mất khoảng một năm. Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của Checkmate dự kiến ​​vào năm 2023. Với các nguyên mẫu tiếp theo sẽ được sản xuất cho đến năm 2025. Và mục tiêu sản xuất hàng loạt bắt đầu sớm nhất là vào năm 2026.

Ông Yury Slyusar cho hay. Nhu cầu mua những máy bay này tương đối cao theo phân tích thị trường. Ứớc tính khoảng 300 chiếc được đặt mua trong thời gian tới. Từ các khách hàng xuất khẩu hiện tại. Ở châu Á, Trung Đông, châu Phi, châu Âu và Mỹ Latinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *