Mách mẹ cách xử lý khéo léo khi con ăn vạ

Mách mẹ cách xử lý khéo léo khi con ăn vạ

Khi trẻ ăn vạ các bật phụ huynh thường rất dễ cáu giận. Việc duy nhất mà cha mẹ cần làm, đó chính là bình tĩnh trước những đòi hỏi vô lý của trẻ. Từ đó cha mẹ sẽ biết cách xử lý các vấn đề sao cho hiệu quả. Trong quá trình nuôi dạy con, chắc chắn nhiều ba mẹ đôi lúc sẽ cảm thấy bất lực khi con đang chơi đùa vui vẻ, tự dưng lăn ra gào khóc.

Thậm chí nhiều trẻ còn ném đồ đạc lung tung, không cho ai chạm vào người, cha mẹ càng cố dỗ dành lại càng khóc to hơn… Để đối phó với tình huống này như thế nào và cha mẹ làm gì để ngăn chặn cơn “ăn vạ” của con? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách xử lý khi con ăn vả hiệu quả.

Phớt lờ trước những hành vi ăn vạ của trẻ

Có 1 sự thật là ba mẹ thường mất bình tĩnh khi con có những biểu hiện tiêu cực. Tỏ ra quan tâm, dỗ dành và giải thích cho con. Vô tình khiến cho trẻ có suy nghĩ là những hành động đó của trẻ là đúng đắn và sẽ tiếp tục.

Bạn hãy thử phớt lờ trước những hành vi tiêu cực đó của trẻ. Để mặc con khóc, không dỗ dành, không quát mắng, không làm gì hết. Việc của bạn là hãy ở gần bé, quan sát bé. Đảm bảo rằng bé con vẫn được an toàn.

Chắc chắn một điều là con sẽ không thể khóc được mãi. Trong lúc khóc vẫn tò mò quan sát xung quanh. Lúc cơn giận dỗi của bé đã lắng xuống bạn hãy lại gần và bày ra một vài trò chơi để đánh lạc hướng và “quên” mất là mình đang ăn vạ.

Nhiều bố mẹ vì sốt ruột với tiếng khóc của con mà yêu cầu/dỗ con “nín ngay”. Nhưng kết quả nhận lại là bé càng khóc to. Vì thế, đôi khi cách tốt nhất là bạn yên lặng ở bên cạnh con, để con yên tâm. Nhưng lúc này cố gắng đừng nhìn vào mắt con, đừng vội chạm vào khi con vẫn đang gào khóc, hãy tập trung vào việc mà bạn đang làm.Ở bên cạnh chờ con giận đi qua

Cha mẹ hãy phớt lờ trước những hành vi ăn vạ của trẻ

Giúp con gọi tên cảm xúc

Giúp con gọi tên cảm xúc, cho con thấy bạn thấu hiểu những gì con đang cảm nhận. Đôi khi các bé cáu giận đơn giản vì mệt, đói. Lúc này bố mẹ không nên sử dụng hình phạt nghiêm khắc (như là phạt ngồi góc) mà nên an ủi, vỗ về, giúp bé thư giãn. Đây là cơ hội để bố mẹ dạy cho bé biết. Khi mệt, con cảm thấy thế nào và con nên làm gì thay vì cáu giận với người khác.

Trên thực tế thì trẻ có nhiều hình thức và cấp độ “ăn vạ” khác nhau. Nếu như trạng thái đó chỉ ở mức hờn dỗi thông thường do muốn làm một việc gì đó. Nhưng không tự làm được nên quay ra “ăn vạ” thì cách tốt nhất mà bố mẹ làm là hãy giúp trẻ nói ra tâm trạng của con rồi ôm con vào lòng thì trẻ sẽ hết giận dỗi.

Giải thích rõ ràng cho con

Sẽ không có ích gì khi bạn giải thích, nói lý lẽ khi con đang khóc lóc. Bởi não bộ của trẻ lúc này tập trung hoàn toàn vào cơn giận. Không đủ tỉnh táo để tiếp nhận những gì người khác nói. Đôi khi khóc lóc là một cách giúp bé giải tỏa cảm xúc.

Với trẻ lớn, không cần giải thích dài dòng nhưng cũng không nên nói “không” mà không kèm theo lời giải thích thỏa đáng nào. Hãy nói vì sao bạn không muốn trẻ ăn vạ hoặc làm theo ý của trẻ.

Hãy giải thích rõ ràng cho con hiểu về hành vi của mình

Đưa cho trẻ sự lựa chọn

Với trẻ từ 3 tuổi trở lên, hãy hỏi trẻ xem liệu có phải trẻ đang làm sai và tự giải thích điều trẻ muốn. Cố gắng khuyến khích trẻ nói ra. Cho bé các sự lựa chọn để bé tự quyết định và có cảm giác được kiểm soát chính mình. Chẳng hạn như: nếu con muốn ăn cái này thì con sẽ không ăn cơm nữa. Nếu con muốn có đồ chơi này thì sẽ không được chơi trò gì đó nữa.

Trò chuyện sau khi trẻ hết ăn vạ

Trên thực tế, nếu khi con đang giận dỗi mà mình sử dụng ngôn ngữ giải thích, giảng dạy hay giáo huấn sẽ càng khiến cho con giận dỗi hơn, và cũng không trông mong gì con thay đổi. Nhưng lúc cơn ăn vạ của bé đã qua đi, ba mẹ hãy lại gần và nói chuyện với bé về cảm xúc của trẻ khi sự việc xảy ra. Ví dụ: vừa rồi mẹ thấy con rất tức giận vì bạn A đang giành đồ chơi của con…

Bây giờ mẹ đã thấy con bình tĩnh trở lại, mẹ thấy rất vui và con có thể chia sẻ với mẹ về bất cứ điều gì nếu con muốn. Cảm ơn con đã tin tưởng và chia sẻ với mẹ… Sau đó hãy ôm con vào lòng và nói cho con biết rằng, mẹ rất yêu con. Hành động này sẽ khiến con củng cố lại niềm tin và tâm lý. Để trẻ biết rằng, mình không bị bỏ rơi.

Có thể, những cơn ăn vạ của con đều gây nên những mệt mỏi cho người lớn. Nhưng theo chuyên gia tâm lý, đó lại là quá trình phát triển tâm lý tự nhiên và độc lập của trẻ, giúp trẻ tự thẩm thấu kiến thức, hình thành nhân cách và kỹ năng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *