Khi nào thì các nàng dâu không nên sống chung với mẹ chồng?

Khi nào thì các nàng dâu không nên sống chung với mẹ chồng?

Sống chung với bố mẹ chồng là một truyền thống ở nhiều quốc gia châu Á. Mô hình này vô tình đã đẩy hai người phụ nữ là mẹ chồng và con dâu vào những cuộc chiến không mong muốn khi sống chung dưới một mái nhà. Tư tưởng hiện đại giúp mối quan hệ này giải tỏa được nhiều căng thẳng. Tuy nhiên, việc sống chung với bố mẹ chồng vẫn dễ khiến những mâu thuẫn nảy sinh.

Bố mẹ chồng của bạn có thể là những người tuyệt vời, tuy nhiên việc chung sống như vậy cũng có thể phát sinh cảm xúc tiêu cực và đòi hỏi người con dâu cần phải có những cân nhắc. Những lý do không nên sống chung với bố mẹ chồng sẽ được chúng tôi chia sẻ sau đây, hãy cân nhắc kỹ lưỡng nhé.

Tại sao không nên sống chung với bố mẹ chồng?

Mỗi gia đình đều cần không gian riêng tư để phát triển như một đơn vị duy nhất. Mặc dù bố mẹ chồng luôn là một phần của gia đình, nhưng họ không nhất thiết nên can thiệp vào cuộc sống của con cái. Đương nhiên, mâu thuẫn nảy sinh không phải lỗi ở con dâu hay mẹ chồng. Thực tế, duy trì một khoảng cách lành mạnh là chìa khóa cho một mối quan hệ tốt đẹp.

Một phụ nữ Singapore chia sẻ trên diễn đàn Reddit về nỗi khó khăn khi sống chung với mẹ chồng: “Tôi yêu quý bà, nhưng tôi không hài lòng việc bà can thiệp quá sâu vào cuộc sống của vợ chồng tôi. Chồng tôi luôn nói rằng cứ để như vậy, hãy để mẹ làm những điều bà muốn. Tôi đề cao tính riêng tư nên mẹ chồng khiến tôi căng thẳng tột độ”.

Một phụ nữ khác phàn nàn rằng việc chung sống với gia đình chồng khiến cô gặp khó khăn trong việc nuôi dạy con cái bởi sự can thiệp của bà. Cô nói rằng mẹ chồng không ngừng can thiệp dù cô đã đặt ra ranh giới và nghiêm túc đề nghị.

Có nhiều lý do không nên sống chung với bố mẹ chồng

Không nên sống chung với bố mẹ chồng khi nào?

Theo tiến sĩ người Mỹ về tâm lý học gia đình, kiêm chuyên gia trị liệu Bethany Cook, nếu bạn cảm thấy rằng mẹ chồng (hoặc mẹ chồng tương lai) có những dấu hiệu sau đây, tốt nhất là nên cân nhắc về việc dọn ra sống riêng.

Mẹ chồng không quan tâm ranh giới cá nhân

Nếu bạn yêu cầu mẹ chồng không không đăng ảnh con bạn hoặc của bạn lên mạng xã hội mà bà vẫn làm như vậy, cần phải phản đối. Thiết lập ranh giới là một công việc cần thiết khi chung sống. Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ chồng vẫn bỏ qua điều đó, việc chung sống là bất khả thi.

Mẹ chồng luôn luôn đúng

Khi bạn và mẹ chồng có bất đồng (dù nhỏ đến mức nào), bà vẫn tìm mọi cách để lôi kéo mọi người (bao gồm cả đối tác của bạn) đứng về phía mình. Theo tiến sĩ Cook, cách làm này của mẹ chồng khiến mối quan hệ của các con được đặt xuống vị trí thứ hai, và quan trọng nhất là sự hài lòng của bà.

Trong nhiều trường hợp, để xoa dịu cảm xúc của mình, bà phớt lờ con dâu – một phương pháp tâm lý sử dụng sự im lặng để hạ thấp nửa kia . Tiến sĩ Cook đánh giá, đây là một phương pháp đặc biệt khó đối phó.

Mẹ chồng đối xử với bạn khác khi vắng mặt chồng bạn

Bà luôn tỏ ra tôn trọng khi chồng của bạn có mặt, nhưng khi anh không hiện diện, bà có thể công khai chỉ trích hoặc khó chịu với bạn. Điều này có thể khiến bạn trở thành kẻ nói dối và gây ra những vấn đề về lòng tin.

Trong một số trường hợp, mẹ chồng có thể đi nói xấu bạn với gia đình, bạn bè, khiến hình ảnh bạn bị tổn hại, làm vị thế của bạn trong cộng đồng, trong gia đình bị suy yếu, khiến bạn “thất bại toàn tập”, do không có mặt để giải thích cho chính mình.

Mẹ chồng nàng dâu dễ xích mích

Mâu thuẫn mẹ chồng – nàng dâu không những làm tổn thương hai người phụ nữ. Người đàn ông đứng giữa còn bị mắc kẹt. Nếu bênh vợ thì mẹ giận, mẹ trách nhưng nếu bênh mẹ thì vợ cảm thấy tổn thương và buồn tủi vô cùng vì không ai về phe mình.

Nói chung là rất mệt mỏi và khó giải thích. Đó là một trong những lí do rất quan trọng để các ông chồng cho vợ con ra ở riêng. Giải phóng cả chính bản thân mình nữa!

Không có sự riêng tư khi sống chung

Dù mới cưới hay đã bên nhau nhiều năm. Tất cả các cặp đôi đều cần có thời gian riêng tư bên nhau. Điều này không chỉ liên quan đến những phút tình cảm, mà còn là việc giải quyết những bất đồng, xích mích, đưa ra những quyết định quan trọng trong cuộc sống.

Mỗi cặp vợ chồng đều muốn khởi tạo môi trường sống riêng. Bao gồm việc chọn đồ trang trí nhà cửa. Thói quen ăn uống và thậm chí cả thời gian ngủ… Riêng. Khi ở chung nhà với gia đình chồng. Bạn có thể sẽ bước vào một không gian được thiết lập sẵn. Có các quy tắc và truyền thống riêng. Do đó, việc xây dựng các quy tắc mới của riêng bạn là điều khó khăn.

Thêm vào đó, mức độ thân mật quá cao gây ra sự thất vọng. Trước khi kết hôn, bạn có thể tiếp xúc với cha mẹ người yêu và hiểu sơ qua về họ. Ngược lại, họ cũng chỉ hiểu phần nào về bạn.

Tuy nhiên, khi thực sự sống chung dưới một mái nhà, bản chất của mỗi người đều lộ rõ. Điều này có thể dẫn đến những kỳ vọng bị phá vỡ. Ví dụ, cha mẹ chồng kỳ vọng bạn sẽ đóng góp. Đảm nhận một số trách nhiệm trong nhà, trong khi bạn không muốn. Điều này sẽ dẫn đến sự rạn nứt tình cảm giữa bạn với bố mẹ chồng. Thậm chí gây rạn nứt vợ chồng.

Mẹ chồng đưa ra những lời khuyên mà bạn không mong muốn

“Con nên gấp quần áo cho chồng thế này” là một trong những lời nói cho thấy người mẹ chồng đang cố gắng đưa mình vào mối quan hệ mật thiết của các con.

Mẹ chồng nàng dâu bất đồng quan điểm

Trên thực tế, không phải mọi lời khuyên đều được hoan nghênh. Đặc biệt là khi bạn không có nhu cầu nhận nó. Tuy nhiên, bố mẹ chồng thường nhiệt tình đưa ra lời khuyên dưới “vỏ bọc” là những câu nói bình thường. Dựa trên kinh nghiệm sống của họ. Đương nhiên, không phải tất cả lời khuyên từ phụ huynh đều vô ích.

Ông bà can thiệp sâu vào việc nuôi dạy con

Việc ông bà can thiệp vào việc nuôi dạy trẻ là một việc hoàn toàn dễ hiểu. Nhất là khi họ từng trải qua việc nuôi nấng, chăm sóc những đứa trẻ thành người. Tuy nhiên, là cha mẹ đứa trẻ, nếu bạn có những quy tắc nghiêm ngặt về việc nuôi dạy con thì không nên có bất cứ sự thỏa hiệp nào. Để cha mẹ hiểu rõ các quy tắc đó và thực hiện theo.

Nhiều gia đình xảy ra xích mích trầm trọng khi có sự xuất hiện của thành viên mới: một em bé. Khi hai vợ chồng sinh con và muốn nuôi dạy con theo cách của riêng mình. Ông bà hoàn toàn không cưỡng lại việc đưa ra những khuyến nghị, lời khuyên. Mạnh hơn là đưa ra những quan điểm của riêng họ trong việc nuôi dạy trẻ và muốn các con tuân thủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *