Dạy trẻ luôn luôn nghe lời người lớn chưa hẳn đã tốt

Dạy trẻ luôn luôn nghe lời người lớn chưa hẳn đã tốt

Tôn trọng và lắng nghe người lớn là một trong những điều đúng đắn nhưng cần phải tuân thủ vô điều kiện những yêu cầu của người lớn sẽ dẫn đến việc tiềm ẩn những cạm bẫy mà các bậc cha mẹ nên lưu tâm. Đa phần các bậc cha mẹ luôn muốn con cái mình phải nghe lời người lớn và coi đó là chuẩn mực trong việc dạy dỗ trẻ cách cư xử.

Đôi khi việc răm rắp nghe theo lời người lớn lại không mang lại lợi ích tốt cho sự phát triển của trẻ. Vì vậy những người làm cha mẹ cần phải dạy con mình vừa biết tôn trọng nghe lời người lớn, nhưng ngược lại phải biết nêu lên ý kiến quan điểm của mình và biết bảo vệ bản thân mình. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn thấy những tác hại của việc dạy con phải luôn luôn nghe lời người lớn.

Đừng dạy trẻ tôn trọng nếu chỉ là sự bắt chước

Nhà tâm lý học, tiến sĩ Robert Myers của Viện phát triển trẻ em Mỹ cho biết, để dạy con bạn đối xử với người khác một cách đàng hoàng, bạn cũng phải đối xử với mọi người theo cách tương tự. Khi cha mẹ khăng khăng rằng con cái nên tự động tôn trọng người lớn tuổi vô điều kiện thay vì tự mình trở thành một tấm gương, điều này có thể dẫn đến việc trẻ cảm thấy bị đe dọa.

Trẻ thậm chí hành xử với suy nghĩ: “Nếu mẹ đã nói như vậy thì điều đó nghĩa là đúng”. Sau này, khi lớn lên, chúng sẽ không thể phân tích hành vi của người khác hoặc quyết định xem người đó có xứng đáng với sự tôn trọng của mình hay không.

Trẻ con dễ bị mất đi khả năng phân tích hành vi của người khác

Trẻ có thể không nhận biết được nguy hiểm rình rập

Niềm tin rằng trẻ con phải tôn trọng người lớn tuổi có thể khiến trẻ bỏ qua quy tắc “không nói chuyện với người lạ”. Khoảng cách tuổi tác giữa những đứa trẻ và những người lớn luôn tồn tại. Vì vậy, mỗi chúng ta bước vào tuổi trưởng thành với những hành vi đã học được này.

Khi trưởng thành, chúng ta có xu hướng ngại ngần. Thậm chí không dám đặt câu hỏi cho những người lớn tuổi hơn mình, dù cho đó thực sự là một vấn đề quan trọng. Lên tiếng đặt câu hỏi, yêu cầu, đề nghị… Là quyền lợi của mỗi người, quan trọng là cách truyền đạt điều đó mà thôi. Luôn luôn buộc trẻ phải nghe lời người lớn có thể vô tình đưa trẻ vào tình huống nguy hiểm.

Dạy trẻ phải tuân theo các hành vi kiểu cũ

Mặc dù thực tế cho thấy có mối liên hệ giữa tuổi tác và kinh nghiệm. Cũng như cần có sự học hỏi và trưởng thành từ những trải nghiệm của người đi trước. Nhưng điều đó không có nghĩa người trẻ chỉ nên đi theo con đường đã cũ mà không có trải nghiệm của riêng mình. Bài học cuộc sống của một người định hình những lời khuyên mà họ chia sẻ với những người khác.

Các bài học và lời khuyên cho thấy rằng những người lớn tuổi muốn thúc đẩy giới trẻ phát triển. Nhưng cách mà họ nhìn nhận và chia sẻ có thể khiến người trẻ cảm thấy xấu hổ. Thậm chí bị thúc ép thuân theo lối mòn cũ.

Trẻ được nuôi dạy theo các phương pháp cũ

Cha mẹ vẫn thường nghĩ rằng những đứa trẻ ngoan như thế là tốt, họ sẽ không phải quá lo lắng về bọn trẻ cũng như không cần phải đau đầu về những trò phá phách hay đơn cử như việc ương bướng cãi lời cha mẹ. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ nên biết rằng vấn đề nằm ở chỗ khi trẻ ngoan ngoãn, chăm chỉ làm tất cả mọi thứ mà người lớn kỳ vọng lại không phải là điều bình thường.

Điều đó có thể mang lại những ưu tiên sai lầm

Tất cả mọi người đều xứng đáng được yêu thương và được đối xử công bằng. Nhà tâm lý học Nigel Barber khuyên bạn nên nhìn từ dưới lên chứ không phải từ trên xuống. Để hiểu ai là người nên nhận được sự tôn trọng của bạn. Một người giúp đỡ chúng ta hoặc làm cho cuộc sống của chúng ta tốt hơn nên được tôn trọng. Thay vì cứ lớn tuổi là đáng được tôn trọng.

Trẻ sẽ cố gắng đè nén những cảm xúc cá nhân bên trong. Mặc dù trẻ sẽ vâng lời ngay lúc đó. Nhưng điều này lại đang tích trữ những vấn đề lớn trong cuộc sống sau này của trẻ. Trẻ chỉ luôn đeo mặt nạ để che giấu đi cảm xúc thật của mình. Chỉ vì muốn làm hài lòng bố mẹ mà chôn giấu quá nhiều bí mật.

Những đứa trẻ thường nói những lời đáng yêu. Luôn tỏ ra kính trọng nhằm thỏa mãn những kỳ vọng của người lớn. Nhưng lại đem cảm giác thật và suy nghĩ của mình chôn vùi sâu bên trong. Sinh ra những triệu chứng không tốt về thần kinh, hay nổi cáu bất chợt. Thường có những trăn trở với việc “hư” là một hành vi chúng không được phép thể hiện.

Trẻ có thể có những ưu tiên sai lầm

Buộc phải tôn trọng người khác làm giảm phẩm giá trẻ

Nếu chúng ta mặc định đòi hỏi sự tôn trọng từ trẻ em. Điều đó có nghĩa là chúng ta muốn vượt trội hơn chúng và làm giảm giá trị của chính chúng. Sự tôn trọng không phải là thứ bậc. Không có một con người nào đáng được tôn trọng hơn những người khác.

Có rất nhiều đứa trẻ ngoan chỉ vì cha mẹ chúng nói rõ ràng rằng họ đã quá mệt mỏi với những rắc rối của cuộc đời này. Họ không hề muốn phải giải quyết thêm các vấn đề mà trẻ gây ra. Hoặc cũng có thể trẻ ngoan là vì chúng biết rằng điều này sẽ làm cho cha mẹ hài lòng. Vì có thể cha mẹ chúng sẽ trở nên cực kỳ đáng sợ nếu trẻ có bất kỳ hành vi không đúng nào đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *