Câu lạc bộ gặp khó khăn khi lịch V.League kéo dài

Câu lạc bộ gặp khó khăn khi lịch V.League kéo dài

Vào ngày 02/9 sắp tới, tuyển quốc gia Việt Nam sẽ có trận thi đấu đầu tiên ở bảng B của vòng loại thứ 3 giải World Cup 2022 tại khu vực Châu Á. Đồng nghĩa rằng đội tuyển phải có lịch tập trung các cầu thủ từ các câu lạc bộ trong 2 – 3 tuần trước đó.

VPF đã thông qua đề xuất hoãn V.League 2021 sang năm 2022. Nếu được VFF chấp thuận thì giải đấu V.League 2021 sẽ trở thành mùa giải dài nhất trong lịch sử thi đấu giải vô địch quốc gia Việt Nam. Cũng vì vấn đề hoãn V.League 2021 do tình hình dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, hầu hết những đội bóng câu lạc bộ ở trong tình trạng đóng băng nhiều tháng qua; điều này gây ra tổn thất rất nặng nề cho các câu lạc bộ. Các câu lạc bộ V.League sẽ phải chi ra một khoảng phát sinh rất lớn nếu V.League 2021 không được kết thúc trong năm nay.

Các câu lạc bộ gặp khó khăn về tài chính

Câu lạc bộ Thanh Hóa ngưng thi đấu

Theo kế hoạch hiện tại, đội tuyển có vẻ thuận lợi nhưng các câu lạc bộ thì lại lâm vào cảnh dở khóc dở cười. Nhất là tiền lương; kinh phí; hợp đồng; lót tay; tài trợ trả cho cầu thủ của một mùa bóng phải kéo dài ngoài dự tính. Trong đó có quãng dài chỉ tập chay không thi đấu.

Không ít câu lạc bộ V.League bất ngờ trước đề xuất hoãn V-League sang năm 2022 của VPF. Câu lạc bộ là yếu tố quan trọng cấu thành hệ thống bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Việc hoãn, hủy hay tiếp tục V-League ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch của CLB; trong đó có tổ chức ăn, ở, tập luyện cũng như lên kế hoạch tài chính trang trải hoạt động.

Hai năm qua, do tình hình dịch bệnh, V-League nhiều lúc chỉ “đứng hình” ở những quãng thời gian ngắn nhưng nhiều câu lạc bộ đã gặp khó vì kéo dài việc trả lương; nhất là quỹ lương cho ngoại binh lên rất lớn. Lần này thì CLB nào cũng than trời do V-League đã dừng sớm từ ngày 2-5 và lẽ ra bóng lăn lại vào đầu tháng 7; nhưng nay thì kéo đến tận tháng 2-2022 bóng mới lăn trở lại.

Trong 10 tháng không thi đấu thì cầu thủ làm gì?

Các cầu thủ làm gì trong thời gian tạm hoãn

Bóng không lăn thì câu lạc bộ làm gì để nhận tiền của các đối tác; khi chủ yếu kinh phí có được từ thi đấu mà ra. Quả là bài toán hết sức khó khăn trong việc lo lương bổng và duy trì phong độ của hầu hết cầu thủ các đội. Chưa kể là có nhiều hợp đồng với cầu thủ chỉ ký đến hết mùa giải; theo lịch cũ là đến đầu tháng 8-2021.

Chính vì nghỉ quá lâu mà bóng đá Malaysia, Indonesia… nhiều câu lạc bộ bị khủng hoảng tài chính; họ kiện tụng nhau và cả phá sản. Nhiều cầu thủ than bóng không lăn thì họ chỉ nhận mức lương hạn chế; bởi hợp đồng chú trọng vào yếu tố bóng lăn, có thi đấu.

Chưa thấy VFF hay VPF đưa ra những phương án tích cực trong việc hỗ trợ các câu lạc bộ mà chỉ thấy các CLB giãy nảy lên sau quyết định của VPF về việc hoãn giải đến năm 2022; tức sau khi đội tuyển làm nghĩa vụ xong ở vòng loại thứ ba World Cup khu vực châu Á. VFF và VPF không phải trả lương và cũng không phải lo ăn từng bữa cho cầu thủ; họ không hiểu được nỗi lo của 10 tháng không thi đấu mà vẫn phải tập luyện và trả lương.

Vẫn biết là vì khó khăn chung bởi dịch bệnh và vì đội tuyển vào vòng loại thứ ba; nên tất cả phải thay đổi xoành xoạch. Nhưng kiểu gì thì cũng có thể ngồi lại bàn bạc hỗ trợ và tôn trọng các CLB.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *