Biện pháp phòng tránh hẹp bao quy đầu ở trẻ em nam hiệu quả

Biện pháp phòng tránh hẹp bao quy đầu ở trẻ em nam hiệu quả

Khi chú ý phòng bệnh cho trẻ phụ huynh cần chú ý những bệnh liên quan đến sinh lý của trẻ. Đặc biệt đối với trẻ em nam, chứng hẹp bao quy đầu là bệnh đa số trẻ đều mắc. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến đường sinh dục của trẻ. Về lâu dài có thể gây nên những bệnh nguy hiểm như ung thư, viêm nhiễm gây khó chịu cho trẻ. Cùng chúng tôi tìm hiểu một số biện pháp phòng tránh hẹp bao quy đầu hiệu quả ở trẻ em nam mà phụ huynh có thể áp dụng.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ

Phần lớn trẻ em nam sinh ra đều bị hẹp bao quy đầu, khi lớn lên quy đầu sẽ tự tuột ra. Khi trẻ được 3 tuổi, 90% bao quy đầu tuột xuống được. Chỉ có dưới 1% người lớn trên 16 tuổi là bao quy đầu bị hẹp thật sự. Đó là khi da quy đầu dương vật không kéo xuống được ngay cả khi cương cứng. Bệnh không gây vô sinh nhưng là mối đe dọa dẫn đến ung thư dương vật, khó tiểu, viêm nhiễm.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ mới sinh là 96%, đến lúc 1 tuổi còn 50%, lúc 4 tuổi xuống 10% và sau 17 tuổi còn 1%. Người hẹp bao quy đầu dễ nhiễm trùng tiểu hơn 20 lần so với người thường.

Biểu hiện của bệnh

Biểu hiện của bệnh

  • Hẹp bao quy đầu làm cho nước tiểu đọng lại, dương vật phồng lên, một lát sau mới chảy ra hết. Bao quy đầu hay bị viêm với triệu chứng sưng đỏ, mọng nước. Chất tiết đọng lại thành hạt, mảng trắng, sờ vào như hạt đậu hoặc vòng nhẫn cứng ở đầu dương vật.
  • Khi trưởng thành, hẹp bao quy đầu làm cho đau khi dương vật cương cứng. Có khi không cương cứng được.

Nguyên nhân gây hẹp bao quy đầu ở trẻ

Nếu hẹp bao quy đầu từ nhỏ thì đây là hiện tượng bẩm sinh. Nếu hẹp bao quy đầu sau khi đã trưởng thành (hẹp quy đầu thứ phát) thì có thể do viêm nhiễm hình thành nên xác sẹo xơ.

Thông thường, bao quy đầu của dương vật ở trẻ từ 3 đến 4 tuổi có thể tuột xuống. Tuy nhiên, trong một số trường hợp trẻ không thể thực hiện được điều này và dẫn đến hẹp bao quy đầu do:

  • Đầu da quy đầu quá nhỏ nên quy đầu dương vật không thể chui qua được.
  • Dây hãm quá ngắn khiến cho bao quy đầu không thể rút lại hoàn toàn. Tình trạng này gọi là dây hãm breve.
  • Do hậu quả của các viêm nhiễm ở dương vật dẫn đến sẹo xơ hóa ở quy đầu dương vật.

Phương pháp phòng ngừa hiệu quả

Tiểu phẫu cắt bao quy đầu

  • Ở trẻ nhỏ thì có thể bôi thuốc steroid kết hợp với nong nhẹ nhàng bao quy đầu. Phương pháp này tránh được phẫu thuật nhưng tỷ lệ thành công thấp, mất thời gian.
  • Cắt bao quy đầu là một phương pháp tiểu phẫu nhanh gọn, đơn giản, ít tốn kém.

Hẹp bao quy đầu ở đa số trẻ nhỏ là hiện tượng sinh lý bình thường. Tuy nhiên, nếu trẻ có các triệu chứng như sưng, đỏ, đau vùng da quy đầu dương vật. Ba mẹ cần đưa bé đến gặp bác sĩ để được khám và tư vấn. Vì đó có thể là những dấu hiệu cho thấy bé đã bị viêm quy đầu. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Bạn nên đưa bé đến các cơ sở y tế đa chuyên khoa Nhi. Trong trường hợp nếu có các bệnh lý phát sinh liên quan đến bao quy đầu đều có thể xử lý kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *