Bí quyết phát hiện và phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em

Bí quyết phát hiện và phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em

Đau mắt đỏ là bệnh về mắt phổ biến ở cả trẻ em và người lớn. Bệnh thường bùng phát theo đợt và những nơi có điều kiện sống ẩm thấp sẽ dễ mắc bệnh hơn. Tuy bệnh không quá nguy hiểm và có thể tự khỏi trong thời gian ngắn nhưng gây khó chịu cho trẻ. Đặc biệt là trẻ nhỏ chưa có khả năng tự bảo vệ mình sẽ dụi mắt khi đau ngứa. Bệnh đau mắt đỏ ở trẻ rất dễ lây lan nên phụ huynh cần có biện pháp phòng tránh hiệu quả vào mùa dịch bệnh. Khi trẻ mắc bệnh cũng không được dùng những biện pháp điều trị dân gian sẽ gây nhiễm trùng mắt, có thể gây mù lòa.

Bệnh đau mắt đỏ ở trẻ

Đau mắt đỏ gọi theo thuật ngữ chuyên môn là bệnh viêm kết mạc, nguyên nhân do nhiễm vi khuẩn hay các loại siêu vi như vi rút Adeno. Bệnh đau mắt đỏ có khả năng lây lan rất cao và dễ gây thành dịch trong cộng đồng. Bệnh lây từ người bệnh sang người lành thông qua các chất tiết của đường hô hấp, nước bọt và dịch tiết của mắt khi dùng chung khăn mặt, cốc nước, các vật dụng dính chất tiết của người bệnh hay tắm chung hồ bơi.

Đau mắt đỏ ở trẻ em là bệnh không hiếm gặp. Bệnh thường xảy ra ở những nơi có điều kiện sống thấp, ẩm ướt. Khi trẻ bị đau mắt đỏ, các mẹ phải đưa trẻ đến khám tại các cơ sở mắt chuyên khoa, tuyệt đối không sử dụng các phương pháp như đắp lá vào mắt bé như là trầu, lá dâu… hay nhỏ sữa vào mắt trẻ.

Triệu chứng sau thời gian ủ bệnh

Bệnh đau mắt đỏ có thời gian ủ bệnh khoảng 3 ngày. Sau đó trẻ sẽ xuất hiện những triệu chứng ngứa, cộm, chói, đau nhức, đỏ mắt, sợ ánh sáng, chảy nước mắt và tiết nhiều ghèn mắt.

Triệu chứng của bệnh

Đôi khi ngủ dậy, ghèn mắt có thể làm hai mi trẻ dính chặt lại khó mở mắt. Bệnh thường biểu hiện ở một mắt trước nhưng nếu không có phương pháp chữa trị kịp thời mắt thứ 2 cũng sẽ bị viêm sau khoảng 3-5 ngày. Trong trường hợp nặng, bé có thể bị xuất huyết kết mạc, mờ mắt. Sợ ánh sáng do tổn thương giác mạc. Ngoài ra, trẻ cũng có thể có các triệu chứng toàn thân như sốt nhẹ, sưng hạch góc hàm hoặc hạch sau tai, họng đỏ, sưng amidan,…

Biện pháp phòng ngừa đau mắt đỏ hiệu quả

Đau mắt đỏ tuy là bệnh ít nguy hiểm nhưng tốc độ lây lan rất nhanh. Bệnh tuy lành tính nhưng sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình học tập và sinh hoạt. Ngoài ra nếu bệnh lâu không khỏi có thể gây biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến thị lực. Vì thế việc phòng ngừa đau mắt đỏ là vô cùng quan trọng. Để phòng bệnh đau mắt đỏ, khuyến cáo các bậc phụ huynh nên:

 • Tránh cho bé tiếp xúc với người bị bệnh đau mắt đỏ.
 • Luôn vệ sinh sạch sẽ đồ dùng cá nhân của trẻ.
 • Cho trẻ sử dụng vật dụng cá nhân riêng như khăn mặt, ly, chén,…
 • Hướng dẫn trẻ thường xuyên rửa tay kỹ lưỡng bằng xà phòng sát khuẩn.
 • Không cho trẻ dùng tay dụi mắt.

Không cho trẻ dụi mắt

 • Hạn chế cho trẻ đi bơi trong mùa dịch đau mắt đỏ. Tập thói quen dùng kính bơi khi đi bơi.
 • Đeo kính cho trẻ khi đi đường để tránh bụi.
 • Cho trẻ tập luyện thể thao và ăn đầy đủ vitamin để tăng cường khả năng miễn dịch.

Tuy nhiên, do bệnh đau mắt đỏ lây lan rất nhanh nên: Người bệnh cần có ý thức không nên sờ mó vào mắt đau, không bắt tay người khác, không dùng chung khăn mặt…

Những lưu ý nếu trẻ mắc bệnh

 • Khi bị bệnh, cũng không nên tới những nơi công cộng như bể bơi, trường học. Và khi đi ra ngoài, nên đeo kính, khẩu trang… để tránh lây lan cho người khác.
 • Khi bị bệnh đau mắt đỏ, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến khám bệnh tại bác sĩ chuyên khoa nhi hay mắt. Không nên tự ý mua thuốc nhỏ mắt cho trẻ. Một số loại thuốc nhỏ mắt trên thị trường có chứa corticoides có thể khiến trẻ bị loét giác mạc, tăng nhãn áp gây mù lòa.
 • Phụ huynh cũng không nên dùng lá trầu xông khi đau mắt bởi nhiệt nóng của nước và của lá trầu sẽ làm bỏng mắt làm tổn thương mắt nặng nề hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *