Trekking: Những điều cần tuân thủ để đảm bảo an toàn cho bản thân

Trekking: Những điều cần tuân thủ để đảm bảo an toàn cho bản thân

Trong vài năm trở lại đây, bộ môn trekking đã trở thành một hoat động du lịch phổ biến. Nó rất được yêu thích bởi các bạn trẻ đam mê du lịch khám phá. Khi trekking, du khách không chỉ được khám phá những con đường, khung cảnh hoang sơ, ít người biết đến. Mà còn được thỏa mãn được niềm đam mê thám hiểm. Tuy nhiên, trekking cũng được đánh giá là khá nguy hiểm và thử thách thể lực cao. Vì vậy, bạn cần nắm vững những quy tắc cơ bản để có buổi trekking an toàn.

Trekking là gì?

Trekking là một hoạt động du lịch dã ngoại mà những người đi trekking (hay được gọi là trekker) có những chuyến đi bộ đường dài/đi bộ leo núi nhiều ngày, băng qua những cung đường với đủ loại địa hình để đến với những khu vực xa xôi, phần lớn là những vùng đồi núi, nơi tương tác nhiều với thế giới tự nhiên. Khác với những loại hình du lịch thông thường, trekking chỉ có một phương tiện di chuyển duy nhất là đôi chân bạn, cùng với việc đi đến những nơi núi rừng xa xôi hiểm trở và chịu ảnh hưởng nhiều bởi điều kiện tự nhiên như địa hình, thời tiết, do vậy mà đây là loại hình du lịch tương đối mạo hiểm và không phải dành cho tất cả mọi người.

du lịch với hình thức trekking

Chuẩn bị

Trước mỗi hành trình, bạn không thể bỏ sót khâu chuẩn bị. Bạn chỉ cần tuân thủ 3 nguyên tắc sau: Đủ – gọn – phù hợp.

Đủ: Tùy theo chuyến trekking của bạn sẽ đi trong bao lâu để mang theo đủ số sản phẩm phù hợp. Quy tắc trọng lượng tối đa của balo bằng 20% trọng lượng của cơ thể. Bạn có thể phân ra các loại hành lý cần chuẩn bị như; đồ cá nhân, thực phẩm, đồ y tế, trang phục và đồ nghề, dụng cụ sinh tồn.

Gọn: Giảm tối đa trọng lượng và diện tích của các vật dụng trong balo.

Phù hợp: Bạn cần trang bị cho chuyến đi của mình những vật dụng phù hợp. Vì từng loại hình mà các vật dụng cần khác nhau.

Tuy nhiên, trong trekking bạn cần quan tâm nhất đến trang phục leo núi, balo leo núi, giày leo núi phù hợp.

Khi đi trekking và hiking

Độ dài của mỗi chuyến trekking dài hay ngắn do những người tham gia quyết định, có thể từ một vài ngày và có khi lên đến cả năm. Mức độ mạo hiểm của chuyến đi cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó có sự chuẩn bị kỹ càng của người tham gia. Để đam bảo sự an toàn cho mình, mọi du khách đều phải nắm một vài kỹ năng và kiến thức cơ bản. Đặc biệt là đối với những người mới biết đến hình thức du lịch này.

Không đi một mình. Không tách đoàn

Các chuyến đi theo đoàn nhiều người sẽ giúp chúng ta có được sự hỗ trợ tốt nhất. Hãy đảm bảo chuyến đi của bạn phải có từ 2 người trở lên và luôn giữ khoảng cách an toàn.

Bạn không nên lơ là trong chuyến đi, không nên tự cho mình đủ khả năng ứng phó. Tuyệt đối không được tách đoàn khi chưa có sự đồng ý của trường đoàn. Nếu bạn không thể thông báo cho trưởng đoàn thì phải có ít nhất một người đi cũng biết sự vắng mặt của bạn.

hoạt động trekking

Không vượt người dẫn đường và đi sau người chốt đoàn

Mỗi chuyến đi luôn sẽ có một người dẫn đoàn và người chốt đoàn. Khi người chốt đoàn đã đến được điểm hẹn đồng nghĩa với việc cả đoàn không ai bị bỏ lại phía sau. Vì vậy, bạn không nên vượt người dẫn đoàn và càng không nên đi sau người chốt đoàn để họ có thể ứng phó kịp trong trường hợp có sự cố xảy ra.

Xử lý đường nhiều hướng. Không chạy

Khi nhóm đi trước đi quá nhanh và bạn không thể theo kịp, hãy đứng im ở một đường mòn và chờ tín hiệu. Tuyệt đối không được tự ý rẽ hay đi theo nhóm người lạ. Trekking đòi hỏi sức bền và ý chí của cá nhân bạn. Vì vậy, không cần phải quá nôn nóng chỉ khiến bạn mất sức và không đủ khả năng theo đoàn nữa.

Chú ý Khi đi lên và xuống dốc

Để lên đường dốc tốt nhất bạn cần chú ý đến tư thế vượt dốc như sau: hơi cúi người và đổ trọng tâm về phía trước. Có thể sẽ tự phản xạ bước lên. Bạn cũng nên đi từ từ, bước nhỏ và hạn chế nghỉ mệt giữa dốc. Tránh tiếp đất bằng mũi bàn chân. Hãy tiếp đất bằng ức bàn chân để giúp bạn giữ được thể lực tốt nhất. Sử dụng đều lực cả hai chân để tránh căng cơ, chuột rút và giữ đều nhịp đi và nhịp thở.
Khi xuống dốc

Khi xuống dốc không được chạy vì bạn sẽ rất dễ té và trước vô cùng nguy hiểm. Bạn nên chú ý mọi bước chân của mình và tiếp xúc bằng mép ngoài bàn chân thay vì chúi thẳng về trước. Hãy di chuyển ngang chân và hơi nghiêng người để giúp giảm áp lực lên mũi chân, hạn chế trơn trượt.

Dừng nghỉ giữa chặng

Bạn không nên nghỉ ngơi quá lâu vì cơ thể sẽ xuất hiện trạng thái chống đối. Bạn nên dừng lại thở nhịp nhàng sau đó di chuyển tiếp. Khi cơ thể bạn đang vận động nhưng lại nghỉ ngơi quá lâu sẽ khiến cơ thể phải bắt đầu lại hành trình của nó. Trừ trường hợp nghỉ ngơi qua đêm để dưỡng sức, còn những chặng nghỉ ngắn bạn chỉ nên đứng tại chỗ và thở nhẹ nhàng.

trekking

Quy tắc băng suối

Suối cạn: Bạn nên vượt suối theo sự chỉ dẫn của trưởng đoàn. Hãy kiểm tra chắc chắn chỗ tiếp đất, dùng 1 chân làm trụ và bước chân kia lên. Không nên đùa giỡn khi băng qua suối

Suối lớn: Tùy vào tình hình mực nước và tốc độ chảy mà hướng dẫn viên sẽ quyết định đoàn có nên vượt suối hay không. Khi vượt suối, các bạn cần tuân theo mọi chỉ dẫn của guide và supporter để đảm bảo an toàn.

Luôn mang theo dụng cụ y tế và thực phẩm

Khám phá chính là việc chúng ta sẽ không thể nào lường trước những rủi ro có thể xảy ra trong rừng. Vì vậy, bạn cần phải có một túi đựng dụng cụ y tế như băng gạc, thuốc điều trị các bệnh cơ bản. Không nên sử dụng các loại thuốc giảm đau hay hỗ trợ tặng lực vì sẽ khiến cơ thể yếu hơn khi thuốc hết tác dụng.

Không nên uống nước một lần cho đã khát, hãy uống từng ngụm nhỏ để cơ thể hấp thụ một cách tốt nhất. Ngoài ra, uống nhiều nước trong một ần khi cơ thể phải bài tiết nhiều hơn, máu loãng và tim phải hoạt động nhiều, dễ gây xốc hông và đuối sức. Không tuỳ tiện sử dụng nước suối chưa qua đun sôi hoặc xử lý.

Bảo vệ môi trường

Khám phá thiên nhiên hoang dã nhưng đừng “phá” mất cảnh sắc đó. Hãy trở thành trekker “đẹp” trong mắt mọi người. Bảo vệ môi trường và tuyệt đối không được xả rác bữa bãi.

Bạn hãy phân loại rác ngay sai khi sử dụng. Các loại rác hữu cơ và có thể phân huỷ được, bạn nên đào một lỗ nhỏ khoảng 15cm. Và cách xa nguồn nước. Đặt chúng vào đó và lấp đất. Đối với loại rác không thể phân huỷ được. Bạn hãy cho vào túi cá nhân và đem ra khỏi rừng. Tuyệt đối không được đốt các túi nilong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *