Tào phớ ba miền và những nét đặc sắc riêng biệt

Tào phớ ba miền và những nét đặc sắc riêng biệt

Đậu phụ được biết đến là một món ăn dân dã, quen thuộc và phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước Châu Á khác. Ở các vùng miền khác nhau, đậu hũ cũng được biến tấu thành nhiều tên gọi và cách thưởng thức khác nhau, trong đó có tào phớ. Hình ảnh các gánh hàng rong của các cô bán tào phớ dường như đã quá quen thuộc với mỗi người Việt Nam. Trải qua bao thời gian, món ăn dân dã này vẫn luôn là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Dùng thìa nhẹ nhàng đưa từng miếng đậu hũ nhỏ vào miệng, những lát tào phớ (hay đậu hũ) có màu trắng ngà, gợn sóng, mỏng, đường tan mịn trên đầu lưỡi để lại vị ngọt bùi bùi.

Đậu phụ có vị ngọt thanh mát, là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều du khách khi đến du lịch Việt Nam. Đậu hũ có thể bán ở trên các gánh của các bà, các chị, hoặc có khi đạp xe dạo phố cổ lúc xế chiều. Cùng một món ăn, cùng một nguyên liệu nhưng ở ba miền cũng có những hương vị riêng khó quên. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sự khác biệt giữa tào phớ các miền qua bài viết sau đây nhé!

Xuất xứ của tào phớ

Chẳng nhớ tào phớ có xuất phát ở đâu. Có người đồn rằng đồ ăn này có nguồn gốc từ Trung Hoa với tên gọi Tofu. Nhưng ở Việt Nam thì món ăn này cũng có từ lâu lắm rồi.

Tào phớ hay còn gọi là tàu phở, tàu hủ, đậu hũ nước đường… được làm từ đậu tương. Khi ăn pha thêm nước đường vừa miệng. Có vị ngọt mát, thơm nhẹ là món từ người già đến trẻ nhỏ yêu đều yêu thích.

Xuất xứ của tào phớ

Tào phớ miền Bắc

Ở Hà Nội, người ta bắt gặp những gánh tào phớ rong của các bà các mẹ khắp các con phố. Thường được đựng trong những chiếc thùng cao bên trên có nắp đậy. Một bên là nước đường pha có thơm mùi hoa nhài dìu dịu.

Người ta dùng muỗng gạt từng thìa tào phớ mỏng vào bát. Sao cho miếng tào phớ vẫn còn sánh rồi chan thêm nước đường. Cho thêm vài giọt dầu chuối, vài cục đá viên là đủ để xua tan cái nóng mùa hè. Khiến người ăn cảm thấy vô cùng thoải mái.

Tào phớ miền Bắc

Tào phớ miền Trung

Đấy là ở miền Bắc còn miền Trung, món ăn này lại được gọi bằng cái tên khác đậu hũ. Đậu hũ miền Trung hơi khác so với tào phớ miền Bắc. Đậu hũ miền Trung có thêm chút gừng giã dập hoặc xắt lát bỏ vào. Khiến bát đậu hũ thơm hơn bình thường. Ở Huế, khi ăn đậu hủ thường không chan ngập nước đường như ở Hà Nội. Mà tùy theo yêu cầu của khách hàng người bán hàng sẽ rắc đường lên trên hoặc không.

Tào phớ miền Nam

Miền Trung đã vậy, miền Nam món ăn này lại có một tên gọi khác là tàu hũ. Tàu hũ miền Nam đặc hơn, sánh hơn, có thể có cả nước cốt dừa cho thơm. Ở Sài Gòn, cách thưởng thức tàu hũ cũng rất sáng tạo. Không chỉ phổ biến cách ăn thông thường như ở miền Bắc và miền Trung. Mà còn phổ biến nhiều cách thưởng thức khác như là tàu hũ dầm với nước đá, nước dừa… Gọi là tàu hũ đá. Có những nơi họ còn ăn tàu hũ với nhiều món phụ khác như trân châu, thạch, hạt sen, long nhãn nữa.

Lời kết

Dù có sự khác nhau ở mỗi miền nhưng món ăn làm từ đậu nành vô cùng đơn giản này vẫn luôn thu hút mọi thực khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *