Những kỹ thuật vượt suối cơ bản bạn cần biết trong trekking

Những kỹ thuật vượt suối cơ bản bạn cần biết trong trekking

Trekking là một trải nghiệm du lịch cực thú vị cho những ai ưa khám phá và mạo hiểm. Những cung đường rừng hiểm trở, hay những con suối chảy xiết có thể mang đến khát khao chinh phục cho bạn. Tuy nhiên, đây cũng là một hoạt động du lịch có tính nguy hiểm. Nhất là đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu bộ môn này. Sau đây sẽ là một số những kỹ thuật vượt suối mà bạn nên nắm rõ. Để chuyến trekking sẽ diễn ra an toàn.

Nên vượt suối theo hàng ngang khi mực nước thấp

Khi mực nước suối thấp dưới thắt lưng thì bạn nên băng qua chúng theo hàng ngang. Cụ thể, nhóm trekking của bạn sẽ tạo thành một hàng ngang và sử dụng một vật dụng có khả năng chịu lực tốt để liên kết từng người với nhau. Điều này sẽ hỗ trợ lực cực kỳ tốt để cùng giúp nhau vượt suối an toàn.

Theo đó, người trưởng đoàn – thường là người có sức khỏe tốt nhất sẽ đảm nhận vị trí đứng trên cùng theo hướng dòng chảy. Điều này sẽ làm giảm áp lực của dòng nước và giúp mọi người băng qua suối một cách an toàn nhất mà không bị lực dòng nước làm ảnh hưởng.

vượt suối theo hàng ngang

Nếu nước lên cao hãy vượt suối theo hàng dọc

Đối với các con suối có nước cao lên ngang bụng, bạn hãy áp dụng phương pháp vượt suối the hàng dọc. Cả đoàn kết thành một hàng dọc, tay người ở sau giữ chặt lên vai người ở trước. Người đứng đầu tiên ngược hướng dòng chảy phải là người khoẻ nhất để cản lực nước, những người ở sau sẽ hỗ trợ lực giúp người đứng đầu.

Người đứng đầu nên cầm một cành cây hoặc gậy có độ bền và chắc để chống trụ xuống lòng sông, suối nhằm làm điểm bám trụ. Người đứng đầu sẽ có trách nhiệm hô bước để cả đoàn cùng bước theo để tránh việc bị lệch đoàn sẽ gây giảm sức chống. Với kỹ thuật này thì việc di chuyển sẽ là bước sang một bên, sang trái hoặc sang phải tuỳ theo hướng di chuyển.

Dùng dây để vượt suối

Khi dòng nước quá cao thì một sợi dây dài sẽ là công cụ hỗ trợ tốt nhất. Lúc này, người có sức khỏe tốt nhất, bơi giỏi nhất trong đoàn sẽ cầm dây sang đầu bên kia bờ suối. Dây thừng được căng ngang qua sông để cả đoàn có thể bám vào. Trong trường hợp để đảm bảo an toàn hơn do nước chảy xiết mà bạn bắt buộc phải qua sông, qua suối thì bạn có thể sử dụng đai an toàn kết hợp với móc carabiner để liên kết chắc chắn hơn với dây thừng và an toàn qua suối.

Một lưu ý nhỏ đó là dây thừng phải là loại dây nổi, nhẹ và bền, và phải được đặt dây có vị trí lệch khoảng 45 độ so với dòng nước để giảm lực đầy của nước.

kỹ thuật vượt suối cơ bản

Kỹ thuật vượt suối Flying – Fox

Kỹ thuật Flying – Fox là kĩ thuật sử dụng đường Zipline để đu qua suối. Kỹ thuật này đòi hỏi một quá trình setup phức tạp với một đường dây chịu lực tốt. Thường là dây được làm từ thép. Kết nối với bạn bởi bộ ròng rọc chuyên dụng. Đoạn dây cáp được nối từ đầu này sang đầu kia bờ với một độ dốc nhất định. Người vượt suối được trang bị các thiết bị bảo hộ chuyên dụng. Đu từ đầu này sang đầu kia của đoạn Zipline.

Kỹ thuật này thường ít được sử dụng. Vì thời gian set up lâu và dụng cụ mang theo khá rườm rà. Kỹ thuật này chỉ thường được sử dụng ở những cung đường được phát triển tour. Nơi mà các đường zipline được bố trí sẵn. Còn đối với những nơi hoang dã hơn. Hoặc cung tự phát. Bạn có thể sử dụng 3 kỹ thuật vượt suối trên. Trong trường hợp nước quá xiết. Hãy suy nghĩ tới việc nghỉ ngơi. Đợi nước rút bớt hãy tiến hành qua suối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *