Gỏi sứa miền Trung – Món ăn lạ miệng, sang chảnh

Gỏi sứa miền Trung – Món ăn lạ miệng, sang chảnh

Cứ đến mùa hè, người dân vùng biển lại nô nức đi câu sứa. Sứa hiện là đặc sản “sang chảnh” trong các nhà hàng, và là món ăn không thể thiếu của ngư dân bám biển vào mùa hè nắng nóng. Ai có dịp trở lại miền Trung vào mùa hè sẽ cảm nhận hết cái không khí oi bức của tiết trời, cái khó chịu khi gió Lào thổi bay cát trắng … Và chẳng hiểu sao, như một quy luật bù trừ, lại như vậy. Người dân ngày ấy đi biển không phải vất vả lắm, chỉ cần ra khơi, dùng lưới thả sứa, bắt sứa đem về là được.

Sứa thường đi theo đàn nên nếu một ngày giăng lưới đúng cách và may mắn, người đi biển có thể bắt được cả đàn to bằng thuyền thúng, nặng đến cả trăm ký. Nộm sứa có vị giòn, mát, ăn có vị khác với các loại hải sản khác, rất có lợi cho dạ dày. Trong làn nước trong xanh của đại dương bao la, những con sứa dạt vào bờ. Người dân ở đây đã chuẩn bị sẵn dụng cụ và có thể ra biển nhặt về làm món gỏi sứa ngon và lạ miệng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về món gỏi sứa qua bài viết sau đây nhé!

Giới thiệu về sứa biển

Sứa khi vừa bắt lên từ biển được rửa sạch. Sau đó cho vào những ngăn chứa nước muối pha phèn nhẹ. Ngâm ngập khoảng 15 đến 30 ngày. Tùy theo trọng lượng của sứa, sau đó mới vớt ra phơi nắng. Bao giờ thấy sứa tóp khô lại thì được.

Sứa khô thường được xuất ra nước ngoài hay đưa lên thành phố. Còn những người đi biển ít ăn sứa khô, phần vì giá thành cao, phần vì sứa tươi ngọt hơn.

Giới thiệu về sứa biển

Gỏi sứa

Sứa để làm gỏi,  phải dùng loại có đầy đủ cả chân, thịt, mình màu trong xanh mới dòn, giai khi chế biến. Ngâm sứa trong nước với chuối chát xắt mỏng khoảng 3 đến 4 tiếng đồng hồ để sứa săn lại, ít ra nước.

Gỏi sứa không thể thiếu chuối chát, khế, xoài, và rau thơm các loại… Đặc biệt là đậu phộng rang giã giập và một chút ớt cay, chanh, dầu ăn cho phần đậm đà. Trộn tất cả các hỗn hợp trên vào trong sứa thế là đã có một đĩa gỏi  giòn ngon. Ngày trước người dân đi biển chỉ cần chừng đó thứ nguyên liệu, gia vị kèm theo là đã tuyệt lắm rồi. Bây giờ nguyên liệu, gia vị kèm theo để làm gỏi có rất nhiều món như tôm, thịt nạc, rau răm, hành tây…

Gỏi sứa

Thưởng thức gỏi sứa miền Trung

Người miền Trung có thói quen trong mâm ăn thường phải có bánh tráng. Bánh tráng mỏng để nhúng cuốn hoặc bánh tráng dày để nướng ăn kèm với các loại gỏi. Món gỏi sứa lại càng không thể thiếu bánh tráng làm bằng gạo nguyên chất. Có rắc mè, mới nướng lên đã nghe thơm rực.

Bánh tráng bẻ ra thay cho muỗng xúc sứa. Rồi cứ đăn giản thế mà thưởng thức hết cái sần sật, mát mát của sứa. Hoà vị thơm của rau, chát chát của chuối, chua chua của xoài, cay cay của ớt, beo béo của dầu ăn… Tạo nên một sự tổng hoà hương vị tuyệt diệu.

Lời kết

Ai đó nếu có dịp về miền Trung hãy nhớ tìm và thưởng thức một đĩa gỏi sứa. Để cảm nhận cái ngon của món ăn này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *