Chữa bệnh đau lưng hiệu quả từ các bài thuốc dân gian

Chữa bệnh đau lưng hiệu quả từ các bài thuốc dân gian

Đau lưng là căn bệnh phổ biến có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng nào nhất là đối với những người thường xuyên phải lao động nặng. Bệnh đau lưng nếu không điều trị đúng cách và dứt điểm sẽ gây ra nhiều biến chứng. Đau lưng có thể do nhiều nguyên nhân như tuổi tác, bệnh lý, tư thế làm việc không đúng,…Dù là nguyên nhân nào thì đau lưng cũng cần có biện pháp điều trị sớm tránh để ngày càng nặng sẽ nguy hiểm tới sức khỏe. Chữa bệnh đau lưng có thể áp dụng các bài thuốc từ các loại thảo dược cũng mang lại hiệu quả rất tốt. Vậy cách chữa bệnh đau lưng từ các bài thuốc dân gian như thế nào? Chúng tôi xin chia sẻ một số bài thuốc chữa bệnh đau lưng hiệu quả trong bài dưới đây.

Chữa bệnh đau lưng bằng lá tướng quân

Cây bàng đại tướng quân có tên khoa học là Crinum asiaticum var hay còn được gọi cây lá láng, cây náng trụ. Cây bàng tướng quân thuộc họ cây thủy tiên. Chúng có nguồn gốc từ châu Mỹ. Đây là loài thân thảo, thân hành to, có hình trụ thuôn tròn. Lá bàng đại tướng quân chữa đau lưng là bài thuốc được khá nhiều người truyền tai nhau sử dụng. Dùng Lá cây đại tướng quân, lá ngũ trảo và bồ công anh đem giả nhỏ với ít muối. Xong trộn với ít rượu trắng cao độ (khoảng 40 độ rượu trở lên) xào nóng lên đem đắp vào vùng cột sống bị đau.

Chữa bệnh đau lưng bằng lá tướng quân

Bài thuốc chữa bệnh đau lưng bằng lá lốt

Lá lốt chữa nhiều thành phần hoạt chất có tác dụng giảm đau, cường gân và mạnh cốt. Chữa đau lưng bằng lá lốt là mẹo dân gian đem lại những cải thiện đáng kể. Lá lốt thường được dùng trong các món ăn hàng ngày nhưng theo y học cổ truyền lá lốt có tác dụng giảm đau, chống viêm. Chúng được dùng chữa đau lưng, nhức mỏi chân tay rất hiệu quả. Lá lốt và lá ngải cứu, liều lượng bằng nhau, giã nát, chế thêm giấm, chưng nóng đắp, chờm ngày 2 lần để giảm đau lưng.

Chữa đau lưng bằng cây xấu hổ

Trong y học cổ truyền cây xấu hổ có vị ngọt, hơi se, tính hơi hàn, có tác dụng trấn tĩnh, an thần, chống viêm. Nó được coi là cây thuốc nam chữa đau lưng nhức mỏi xương. Chữa đau lưng, đau nhức xương khớp, chân tay tê bại: Có thể dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác như sau: Rễ xấu hổ (thái mỏng, tẩm rượu, sao cho thơm). Sau đó dùng 30g sắc với 400ml nước còn 100ml, chia uống làm 2 lần trong ngày.

Sử dụng quả ớt chữa đau lưng

Quả ớt thuộc họ cà, Đông y gọi là lạt tiêu, lạt tử, ngưu giác tiêu (ớt sừng trâu), hải tiêu… Theo y học cổ truyền, ớt có vị cay, nóng. Chúng có tác dụng khoan trung, tán hàn, kiện tỳ, tiêu thực, chỉ thống (giảm đau). Khoa học hiện đại đã chứng minh được rằng quả ớt có chứa chất capsicain. Chất này có tác dụng kích thích não tiết ra hóc môn endorphin, có khả năng gây tê và giảm đau. Trong y học cổ truyền ớt cũng được dùng để chữa trị đau lưng. Dùng 10 – 15 quả ớt chín, lá đu đủ, rễ cây ớt giã nhỏ có thể cho thêm một chút rượu sau đó xoa bóp chỗ đau.

Cách chữa bệnh đau lưng bằng ngải cứu

Sử dụng ngải cứu cũng là một giải pháp hữu hiệu có thể cải thiện tốt tình trạng đau nhức lưng. Ngải cứu là thảo dược tự nhiên quen thuộc có chứa nhiều thành phần hoạt chất giúp giảm đau và kháng viêm. Điển hình như tricosanol, tetradecatrilin, cineol, dehydro matricaria este… Các chất này có khả năng xoa dịu dây thần kinh và thấp khớp. Vì vậy chúng được dùng chữa đau lưng rất tốt. Cách thực hiện: Ngải cứu rửa sạch sao nóng đắp lên chỗ đau.

Cách chữa bệnh đau lưng bằng ngải cứu

Bài thuốc chữa đau lưng từ gừng tươi

Theo y học cổ truyền, gừng còn có tác dụng trừ phong, tán hàn. Giúp giảm đau lưng, đau nhức xương khớp do phong tà xâm nhập, trị phong tê thấp, thương hàn, thương phong, trừ hành khí trong bụng, giải độc và giảm đau đầu. Chất cay trong gừng tươi đã được chứng minh có khả năng chống lại quá trình ôxy hóa. Giảm đau tức thời nhất là cơn đau lưng. Dùng 20g gừng tươi, 15g hành củ, 30g bột mỳ sao nóng rồi đắp vào chỗ đau sẽ có tác dụng hiệu quả.

Dùng rễ cây đinh lăng để chữa đau lưng

Trong y học cổ truyền đinh lăng được ví như “sâm nam”. Vì nó có tác dụng chữa bệnh rất lớn dùng để thông huyết bổ khí. Rễ cây đinh lăng đã được khoa học chứng minh có chứa tới 13 loại acid amin khác nhau. Điển hình như: lyzin, xytein, vitamin B1… Ngoài ra nó còn chứ một số hoạt chất có lợi khác như: saponin trerpe, alcalot. Dùng từ 20 – 30g rẻ đinh lăng sắc uống hàng ngày để trị đau lưng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *