Bún bò Huế – Dung dị mà hiền hòa

Bún bò Huế – Dung dị mà hiền hòa

Thành phố Huế từ lâu đã được biết đến với vẻ đẹp thanh bình và cổ kính của những đền đài, lăng tẩm. Đến với mảnh đất Cố đô, du khách sẽ như lạc vào một vùng đất cổ. Huế Gu không chỉ giàu công trình nguy nga mà còn “níu chân” du khách bằng nền ẩm thực phong phú, độc đáo. Nhắc đến ẩm thực Huế mà không nhắc đến Bún bò Huế thì thật là sai lầm. Món ăn này nổi tiếng ba miền và trên toàn thế giới bởi hương vị đặc trưng của vùng đất cố đô. Đây là một trong những niềm tự hào của người dân vùng đất này.

Ngoại trừ Phở hay Bún bò thì Bún bò Huế nổi tiếng khắp 3 miền và rất được nhiều người yêu thích. Một tô Bún bò Huế không chỉ đảm bảo dinh dưỡng mà còn đảm bảo cho công việc của mọi người trong cả buổi sáng. Giữa hàng trăm món ngon xứ Huế, du khách vẫn không thể nào quên được hương vị bún bò thanh tao mà lại đậm đà, đúng chất con người xứ Huế. Ở Huế, bún bò cũng được liệt vào hàng tinh hoa bậc nhất của ẩm thực cố đô. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về bún bò Huế qua bài viết sau đây nhé!

Xuất xứ bún bò Huế

Có nhiều lời đồn thổi rằng bún bò Huế gốc gác từ làng bún Vân Cù xa xưa. Nơi được xem như “cái nôi” khai sinh nên nguyên liệu sợi bún bò Huế dai ngon nổi tiếng. Sử sách thì cho rằng, món ăn này mặc dù trông ‘bình dân’ và rẻ tiền. Nhưng nhiều khả năng đã xuất hiện đầu tiên trong những thực đơn cung đình.

Thực tế cho thấy rằng đất quanh vùng cố đô có rất ít bò. Nên càng không có cơ sở sử dụng phổ biến dạng thực phẩm từng gọi là tinh túy này. Việc ưa chuộng nguyên liệu thịt bò, do đó, rất có thể bắt nguồn từ giới quan lại. Hoặc hoàng gia nhà Nguyễn.

Xuất xứ bún bò Huế

Bún bò Huế – Đậm đà hương vị cố đô

Ở đâu đó có một câu ” Đối với người Huế, bún còn là một phần lối sống “kiểu Huế” nữa. Là nghèo mà vẫn sang, vui rộn rã mà vẫn man mác buồn. Ngoài mặt phẳng lặng mà trong lòng dậy sóng. Không soi bóng mình trong gương mà soi bóng mình trong đôi mắt của người thương, bè bạn, xóm giềng…”

Món ăn này qua thời gian được biến tấu gia vị khác nhau. Nhưng cốt vẫn gồm những gia vị chuẩn Huế. Nước dùng được hầm từ xương bò và thịt bò. Không thể thiếu mắm ruốc, thứ gia vị làm nên sự thơm ngon của tô bún. Sợi bún tròn, dai ăn kèm húng thơm, giá sống và hoa chuối.

Bún bò Huế - Đậm đà hương vị cố đô

Thưởng thức món ăn đặc sản

Tùy từng quán ở Huế nhân bún lại một khác nhau. Có quán chỉ dùng thịt bò, nhưng có quán lại biến tấu thêm tiết, chân giò, thịt bắp, giò tai thậm chí cả chả cua nữa. Thêm chút dấm hành tím và ớt trưng, thứ đặc sản của Huế nữa.

Từ đó, những bát bún cứ thế đi theo thời gian. Đi vào lòng người Huế và khách du lịch ghé Huế. Bát bún bò Huế nghi ngút khói với hương thơm thoang thoảng. Khiến người ăn khó thể cưỡng lại được sức hấp dẫn của nó. Để rồi khi ăn xong lại xuýt xoa vì cái vị cay xé lưỡi khó có thể quên được.

Lời kết

Thưởng thức được một tô bún ngon như thể là cảm nhận trọn vẹn hơn tinh hoa cùng tâm tình ẩm thực nơi xứ Huế cổ kính và thanh bình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *