Boston Marathon 2021 quy tụ 13 nhà vô địch từ các mùa giải trước

Boston Marathon 2021 quy tụ 13 nhà vô địch từ các mùa giải trước

Boston Marathon là một giải marathon thường niên được tổ chức tại Massachusetts. Giải đấu này là giải marathon có lịch sử lâu đời nhất trên thế giới và thuộc một trong 6 giải marathon lớn nhất thế giới về quy mô do quy tụ lượng lớn các vận động viên đam mê marathon và cả các tên tuổi lớn trong làng marathon trên thế giới. Với những tiêu chuẩn tham gia khắt khe, do đó mà giải Boston Marathon trở thành một trong những giải chạy quốc tế danh giá bậc nhất mà bất kỳ vận động viên nào cũng muốn tham dự. Giải Boston Marathon năm nay quy tụ 13 nhà vô địch trong suốt nhiều năm diễn ra giải đấu, dự kiến sự kiện khởi tranh của giải này sẽ diễn ra vào ngày 11/10 tới đây.

Yuki Kawauchi và 12 nhà vô địch tham gia Boston Marathon

Yuki Kawauchi, nhà vô địch năm 2018 cùng 12 chân chạy từng đứng nhất Boston Marathon. Sẽ trở lại đường đua vào 11/10 tới. Hiệp hội Điền kinh Boston (BAA) – đơn vị sở hữu Boston Marathon vừa công bố danh sách những vận động viên chuyên nghiệp tham dự giải năm nay. Trong đó có tới 13 nhà vô địch ở những mùa giải trước.

Vận động viên Yuki Kawauchi

Trong số 13 cái tên này, nổi bật có sự góp mặt của Yuki Kawauchi. Nhân viên công sở người Nhật Bản từng vô địch năm 2018; Des Linden, người từng dự hai kỳ Olympic, giữ kỷ lục thế giới chạy 50km nữ và nhà vô địch năm 2018; Caroline Rotich nhà vô địch năm 2017 kiêm hai lần vô địch thế giới Edna Kiplagat. Cựu vô địch năm 2015 và hạng nhất BAA bán marathon năm 2010; Atsede Baysa, nhà vô địch năm 2016, hai lần vô địch Paris Marathon và vô địch Chicago Marathon 2010.

Ngoài Yuki Kawauchi, nội dung nam còn có Geoffrey Kirui. Nhà vô địch năm 2017 và champion Lemi Berhanu, vận động viên đăng quang năm 2016. Boston Marathon có chiều dày lịch sử bề thế. Trải qua những thời khắc huy hoàng nhưng cũng có cả thời điểm đen tối, nhuốm màu sắc bi thương. Bên cạnh đó, tiêu chuẩn để tham gia giải cũng rất khắt khe. Không phải ai muốn là tham gia được. Những yếu tố trên tạo ra thương hiệu vô giá của giải.

Ở hạng mục dành cho vận động viên xe lăn, Boston Marathon 2021 có Manuela Schär. Người đang giữ kỷ lục giải đấu, vô địch năm 2017, 2019. Và 3 lần giành huy chương Paralympic. Nội dung này cũng có sự góp mặt của Josh Cassidy. Nhà vô địch năm 2012 kiêm đương kim kỷ lục gia Boston Marathon.

Ban tổ chức đảm bảo các điều kiện an toàn sức khỏe cho các vận động viên

Việc Covid-19 được kiểm soát tốt và tỷ lệ tiêm chủng cao ở Mỹ là tin mừng cho các vận động viên marathon. Vì vậy, Boston Marathon 2021 vẫn chốt ngày diễn ra vào 11/10. Mùa giải thứ 125, dự kiến sẽ giới hạn sẽ còn khoảng 20.000 người tham dự, ít hơn trung bình các năm trước. Ngoài giải thưởng chính, các vận động viên có thể nhận thêm 50.000 USD nếu lập kỷ lục mới.

Giải Boston Marathon

Boston Marathon là một trong sáu giải chạy marathon danh giá nhất thế giới thuộc hệ thống World Marathon Majors, bên cạnh New York City Marathon, Chicago Marathon, London Marathon, Berlin Marathon và Tokyo Marathon. Boston Marathon mang lại nguồn lợi kinh tế lớn cho thành phố. Theo trị thưởng Boston Marty Walsh, hằng năm, giải chạy này đem lại 200 triệu USD cho nền kinh tế địa phương, và khoảng 36 triệu USD do các VĐV quyên góp cho các hoạt động từ thiện.

Để có thể tham gia Boston Marathon, các VĐV phải trải qua quá trình sàng lọc theo thành tích đầu vào vốn rất khó. Ban tổ chức giải chạy này sẽ nhận VĐV ghi danh theo thành tích từ trên xuống dưới. Ưu tiên những người có thành tích cao theo các hạng mức. Hơn quy định 20 phút, hơn quy định 10 phút và hơn quy định 5 phút.

Theo thống kê trên trang web chính thức Boston Marathon, từ nhiều năm nay. Số runner bị loại ngày càng nhiều. Bởi lượng runner đăng ký tăng cao, trong khi đường đua có hạn. Trong hai năm gần nhất, số VĐV bị loại lần lượt là 5.000 người (2018) và gần 8.000 người (2019).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *