Bí kíp cắm trại qua đêm an toàn khi đi du lịch

Bí kíp cắm trại qua đêm an toàn khi đi du lịch

Cắm trại là một trong những hoạt động ngoài trời vô cùng thú vị. Nó cũng được coi là một hình thức du lịch ngắn ngày hấp dẫn được nhiều nhóm bạn và gia đình lựa chọn. Kinh phí cho một chuyến cắm trại thường không quá lớn. Những đủ để các bạn có một chuyến đi trong 1,2 ngày vô cùng đáng nhớ. Tuy nhiên, bạn không nên bỏ qua những quy tắc sau khi đi cắm trại. Những kinh nghiệm nay sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn cũng như bạn bè và gia đình. Giúp bạn có được những trải nghiệm vui vẻ và trọn vẹn nhất.

Nghiên cứu địa hình, thời tiết

Việt Nam hiện có nhiều địa điểm cho phép cắm trại qua đêm. Bạn nên tìm hiểu trước khi quyết định sẽ đến đâu. Nắm bắt được địa hình nơi cắm trại sẽ giúp bạn chuẩn bị được dụng cụ cho những hoạt động sắp diễn ra.

Bên cạnh đó, hãy chọn cách dựng lều, trại thích hợp nhất để phòng khi gặp sự cố, bạn sẽ đến được trung tâm hỗ trợ, trạm y tế gần nhất, tránh được hậu quả xấu.

Thời tiết có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng chuyến đi. Biết được thời tiết những ngày cắm trại giúp bạn chuẩn bị đồ dùng, món ăn phù hợp. Bạn nên chuyển thời điểm nếu thời tiết quá xấu.

Dựng trại trước trời tối

Cắm trại không thể thiếu lều, trại. Nên chọn sản phẩm có chất liệu tốt, chống thấm nước, kiên cố, có khả năng chống chọi tốt với thời tiết, động vật.

Khi nằm ngủ ngoài trời, nhiệt độ cơ thể nhanh xuống thấp, bạn cần một chiếc túi ngủ có khả năng giữ nhiệt, không thấm nước. Túi ngủ nên bằng chất liệu tốt, không gây dị ứng, nhẹ, di chuyển dễ.

cắm trại

Bạn cần dựng xong lều, trại trước khi hết ánh nắng mặt trời. Nơi cắm trại ngoài trời thường thiếu ánh sáng nhân tạo, bạn sẽ gặp khó khăn nếu dựng trại quá muộn. Bạn cần phải quyết định địa điểm cắm trại khi trời còn sáng bởi ở những nơi chốn thiên nhiên, trời sẽ tối đen do không có ánh đèn điện xung quanh. Lúc đó, bạn sẽ khó tìm đường và dựng trại. Nếu đi trong rừng, bạn cần phải tìm những địa điểm gần suối để có nguồn nước cho sinh hoạt. Hạ trại lúc trời còn sáng cũng là để bạn có thời gian vệ sinh cá nhân sau một ngày đi đường, trời tối rất nguy hiểm nếu bạn xuống suối.

Ưu tiên thực phẩm khô

Tùy thời gian cắm trại, bạn cần mang số lượng thực phẩm phù hợp, không nên mang quá nhiều hoặc quá ít. Bạn nên ưu tiên thực phẩm khô, đồ hộp, vì có thể để được lâu ngày.

Ngoài ra, cần mang theo đủ nước để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Tuyệt đối không uống nước lã từ sông, suối. Có thể khử trùng nước bằng cách đun sôi hoặc dùng thuốc khử trùng.

Lựa chọn trang phục phù hợp

Mỗi địa điểm lại có yêu cầu riêng cho trang phục, do đó nên tìm hiểu trước để mang những quần áo phù hợp, thoải mái nhất. Một số nơi ban ngày nóng nhưng đêm xuống lại lạnh, nhiều sương nên nếu không mang theo áo khoác, có thể bị nhiễm lạnh.

Ngoài ra, những dụng cụ chiếu sáng như đèn pin, gậy phát sáng cũng rất cần thiết để xử lý các tình huống xuất hiện trong đêm. Tuy nhiên, cũng không nên tự ý đi lang thang khi trời tối.

Không quên mang thuốc

Đồ y tế cũng là một trong những vật dụng cần thiết chuẩn bị đi cắm trại. Đi cắm trại, khả năng xảy ra tai nạn, ngộ độc thực phẩm, đau ốm, không hề thấp. Bạn nên chuẩn bị những loại thuốc cơ bản để xử lí khi có người bị bệnh, thương tích. Ngoài ra, có nhiều bệnh do côn trùng gây ra, trại và túi ngủ không thể bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi chúng. Chính vì thế bạn cần mang theo một số đồ y tế sơ cứu cơ bản. Và những loại thuốc thông dụng như:

  • Băng gạc, urgo
  • Thuốc giảm đau, cảm cúm nhức đầu
  • Bông y tế, cồn
  • Thuốc chống côn trùng, thuốc đuổi muỗi

chuẩn bị đồ đi cắm trại qua đêm

Giữ vệ sinh cá nhân

Điều kiện tắm rửa ở những nơi cắm trại thường hạn chế. Tuy nhiên, nếu không giữ vệ sinh cá nhân, nhiều mầm bệnh sẽ tấn công bạn. Bạn có thể lựa chọn những sản phẩm tiện lợi, tốn ít nước như nước rửa tay khô, khăn ướt,… Quần áo bẩn cần được để riêng hoặc giặt sạch, phơi khô. Quan sát nguồn nước đảm bảo độ trong, sạch trước khi rửa chân tay hay giặt giũ.

Bạn có thể mang thêm:

  • Lọ rửa tay khô để có thể vệ sinh trước khi ăn uống. Hoặc sau khi làm vệ sinh cá nhân.
  • Chỉ nha khoa để làm sạch răng miệng

Đi cắm trại bạn hạn chế xịt nước hoa và những bình xịt có mùi thơm để hạn chế sự thu hút của côn trùng.

Tuân thủ các quy đinh tại khu vực cắm trại

Mỗi khu vực cắm trại đều có những quy định riêng, bạn cần nghiêm túc chấp hành. Để bảo vệ thiên nhiên hoang dã và vẻ đẹp hoang sơ của nó. Khi nhổ trại, bạn hãy dọn dẹp các loại rác thải. Đặc biệt những loại rác vô cơ. Bạn hãy chuẩn bị những túi để đựng rác. Bạn hãy tắm và làm các vệ sinh cá nhân cách nguồn nước 60m. Tại Việt Nam, rất nhiều nơi người dân địa phương không có nước máy mà phải sử dụng nguồn nước tự nhiên để sinh hoạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *