Bật mí những biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Bật mí những biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm do vi rút có diễn tiến bệnh nguy hiểm thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh lây lan nhanh và bùng lên thành dịch vào một số thời gian cố định trong năm. Diễn tiến bệnh trở nên nghiêm trọng khá nhanh nên nếu không có kế hoạch điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ nêu một số phương pháp phòng chống tay chân miệng hiệu quả phụ huynh có thể thực hiện tại nhà. Đây là căn bệnh nguy hiểm nên nếu trẻ được phòng ngừa hiệu quả khả năng mắc bệnh sẽ thấp hơn, sức khỏe trẻ được đảm bảo.

Bệnh tay chân miệng dễ lây lan ở trẻ

Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút thuộc nhóm Enterovirus gây ra. Đường lây truyền bệnh tay chân miệng chủ yếu là theo đường tiêu hóa. Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Bệnh lưu hành quanh năm nhưng tập trung vào giai đoạn từ tháng 2 – 5 và từ tháng 9 – 12.

Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có diễn biến nhanh, nặng và gây biến chứng nguy hiểm, thậm chí chỉ trong nửa ngày đã có thể chuyển độ. Ở nhiều trường hợp nặng, trẻ có thể gặp chuyển độ nhanh đột ngột, có khi bỏ qua độ 2 và vào độ 3 đột ngột, dẫn đến nguy cơ suy hô hấp và diễn tiến biến chứng nặng nhanh. Chính vì vậy, phụ huynh cần đặc biệt chú ý phòng bệnh cho trẻ.

Biểu hiện bên ngoài của bệnh

Virus tay chân miệng có hình cầu, đường kính từ 27 – 30nm. Sau khi xâm nhập vào cơ thể, chúng trú ngụ chủ yếu tại niêm mạc má hoặc niêm mạc ruột. Sau đó di chuyển đến các hạch bạch huyết xung quanh, rồi xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng máu. Điểm dừng cuối cùng của virus là niêm mạc miệng và da. Việc đầu tiên ngoài chủ động phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ cha mẹ cũng cần biết cách nhận biết trẻ bị tay chân miệng để cách ly con với nguồn bệnh. Các trẻ bị tay chân miệng sẽ có biểu hiện:

Dấu hiệu sốt

– Sốt: sốt nhẹ hoặc sốt cao. Sốt cao không thể hạ là dấu hiệu cảnh báo bệnh nặng.

– Tổn thương ở da thường là các dát đỏ. Mụn nước thường mọc ở họng, quanh miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, đầu gối…

Phòng ngừa tay chân miệng hiệu quả

Cho đến nay bệnh tay chân miệng chưa có vắc xin phòng và chưa có thuốc điều trị bệnh tay chân miệng đặc hiệu Chính vì vậy tất cả những gì cha mẹ có thể làm cho con trẻ là chủ động phòng bệnh. Cách ly con với nguồn bệnh là cách hữu hiệu vào lúc này. Thực hiện vệ sinh tốt là cách phòng tránh bệnh trong cộng đồng:

Trong cuộc sống hằng ngày

– Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tốt nhất là rửa dưới vòi nước chảy (cả người lớn và trẻ em). Rửa tay trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

– Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống, ăn chín, uống chín. Dụng cụ ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng. Tốt nhất nên tráng nước sôi các dụng cụ ăn uống. Đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày.

Cho trẻ ăn chín uống sôi

– Không mớm thức ăn cho trẻ, không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi. Không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, dụng cụ ăn uống như bát, đĩa, thìa, cốc, đồ chơi chưa được khử trùng.

– Thường xuyên lau rửa đồ chơi của trẻ, lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày. Như dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà. Tất cả nên được vệ sinh bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

– Vệ sinh sạch nhà cửa và các vật dụng trong nhà bằng chất diệt khuẩn mỗi 1 tuần 1 lần.

– Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

– Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. Phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom, đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Khi trẻ có dấu hiệu bệnh

– Khi trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.

– Ngay cả khi trẻ đã khỏi bệnh vẫn phải duy trì các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng và theo dõi chặt các biểu hiện của trẻ để phát hiện kịp thời các vấn đề về sức khỏe của trẻ.

– Nếu nghi ngờ trẻ bị tay chân miệng, cha mẹ nên chủ động cho trẻ tạm nghỉ học và đưa trẻ đi khám.

– Nếu trong gia đình có người bị tay chân miệng nên cách lý trẻ và thực hiện ngay các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ.

Hướng dẫn cách vệ sinh đồ chơi phòng tay chân miệng

Các loại đồ chơi

– Nên khử trùng đồ chơi của trẻ hằng ngày hoặc khử trùng vào mỗi buổi sáng trước khi trẻ bắt đầu chơi.

– Có thể sử dụng xà bông, cồn, nước… để làm sạch đồ chơi của trẻ.

Đồ chơi có thể rửa được với nước

– Nên ngâm đồ chơi với nước ấm và xà phòng. Sau đó rửa sạch lại bằng nước sạch và hong khô.

– Với những đồ chơi quá bẩn có thể ngâm trong dung dịch thuốc tẩy pha loãng theo tỷ lệ 1:50, rửa sạch lại bằng nước và hong khô.

Vệ sinh đồ chơi cho trẻ

– Hoặc đơn giản hơn là lau bề mặt của đồ chơi bằng gạc có tẩm dung dịch cồn.

Những loại đồ chơi không nhúng nước được có thể sử dụng cồn để lau rửa. Tốt nhất nên lưu ý lau những góc cạnh, các hốc, thậm chí các vết nứt vỡ trên đồ chơi.

Đặc biệt lưu ý: Tất cả các đồ chơi sau khi làm sạch phải được để khô ráo trước khi cho trẻ chơi. Nên lựa chọn những loại chất rửa ít độc hại, loại chất rửa từ tự nhiên là tốt nhất. Hy vọng với những cách phòng tránh bệnh tay chân miệng chúng tôi vừa chia sẻ, cha mẹ có thể bảo vệ con yêu và gia đình trước dịch tay chân miệng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *