Vít gắn lò xo – Giải pháp cách âm giá rẻ của Thụy Điển

Vít gắn lò xo – Giải pháp cách âm giá rẻ của Thụy Điển

Cuộc sống hiện đại ngày càng sản sinh nhiều những âm thanh ồn ã như tiếng công trường xây dựng, tiếng máy móc, tiếng xe cộ giao thông,… và con người thì luôn mong muốn có một không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi ở nhà hoặc để tập trung làm việc tại văn phòng công sở. Các giải pháp cách âm đang được sử dụng thì khá tốn kém và mất nhiều công phu, nhưng con vít âm do một nhóm nhà khoa học người Thụy Điển phát minh sẽ là giải pháp mới giải quyết được khó khăn trong vấn đề chi phí và lắp đặt đó.

Giải pháp cách âm chống lại tiếng ồn

Âm thanh phát ra từ gia đình sát vách hay phòng kế bên thường không được chào đón. Tiếng nhạc, tiếng TV hay tiếng “tranh luận” có thể phá hỏng một buổi tối yên tĩnh của bạn. Nếu tường nhà lắp thêm tấm thạch cao. Chúng có thể truyền âm chẳng khác gì những chiếc trống.

giải pháp cách âm

Có nhiều giải pháp để ngăn chặn âm thanh thoát ra khỏi phòng. Cách nhiệt được thổi vào tường sẽ giúp hấp thụ sóng âm. Và các nhà để xe thường sử dụng các tấm vách thạch cao dày hơn để hấp thụ âm thanh tốt hơn. Bạn thậm chí có thể che các bức tường. Bằng các tấm hấp thụ âm thanh có các tính năng góc cạnh. Giúp tiêu tán năng lượng của sóng âm. Một giải pháp thường được sử dụng trong các phòng thu. Nhưng điều đó có thể vừa tốn kém vừa khó coi.

Các Vít âm, được phát triển bởi Håkan Wernersson. Người của Sở Khoa học Vật liệu và Ứng dụng Toán học tại Đại học Malmö của Thụy Điển. Là một giải pháp sắp xếp hợp lý hơn. Mà không yêu cầu phải cài đặt công cụ tùy chỉnh.

Vít có khả năng hấp thụ âm thanh

Có một nhóm các nhà khoa học Thụy Điển cho rằng. Một con ốc vít gắn lò xo có thể đánh tan nỗi lo ô nhiễm tiếng ồn của bạn. Cũng như cách nó đánh tan sóng âm truyền qua tường vậy. Có tên đầy đủ là Vít Hấp thụ Âm thanh Mang tính Cách mạng. (Hay gọi tắt là Vít Âm – Sound Screw). Những con vít nằm gọn trong lòng bàn tay trông không khác mấy một con vít thường được lồng lò xo vào giữa. Thế nhưng sau thử nghiệm. Nhóm nghiên cứu tới từ Đại học Malmö đã chứng minh khả năng của thiết bị thô sơ nhưng hiệu quả.

Khi bắt vít vào tấm thạch cao ép vào tường. Người lắp đặt có thể vặn vít như bình thường. Để phần nhọn bắt vào tường. Và phần đầu vít vẫn lộ diện trên bề mặt tấm thạch cao. Lò xo nằm giữa sẽ tạo ra một khoảng trống nhỏ khoảng vài milimet. Giữa tấm thạch cao và phần tường bên dưới.

vít âm

Sóng âm, hay cụ thể hơn là rung động, truyền qua tường. Tới lớp thạch cao sẽ bị các Vít Âm đánh tan. Thử nghiệm cho thấy. Người ngồi trong phòng được bảo vệ bằng Vít Âm nghe thấy ít âm thanh bên ngoài hơn. Khác biệt giữa tiếng động trong và ngoài phòng có thể lên tới 9 decibel.

Vít Âm mới rẻ và dễ lắp đặt

Vít Âm thay thế được vít thường, lắp đặt dễ dàng. Mang lại giải pháp cách âm giá rẻ hơn những phương pháp khác. Bên cạnh đó, theo nhận định của các nhà nghiên cứu. Vít Âm giảm lượng vật liệu cần trong xây dựng. Khi vít giảm được độ dày của tường và trần.

“Bằng vít của chúng tôi. Bạn có thể treo tấm thạch cao trực tiếp lên tường […] Sự linh động của con vít làm giảm tác động của sóng âm”. Håkan Wernersson nhận định. Anh là nhà nghiên cứu công tác tại Khoa Khoa học Vật chất và Toán học Ứng dụng. Håkan Wernersson đã cộng tác với một chuyên gia âm học để thiết kế nên Vít Âm.

Sản phẩm vẫn chưa chính thức ra mắt. Hiện tại, công ty Akoustos chịu trách nhiệm sản xuất và phân phối con vít này. Công ty vẫn đang tiếp tục thử nghiệm ở quy mô lớn hơn. Nhằm thu thập đủ dữ liệu thực tế. Và thu hút được nhà đầu tư lớn. Vì cấu trúc phức tạp hơn vít thường, Vít Âm sẽ có chi phí sản xuất cao hơn. Tuy nhiên đây vẫn là công nghệ giúp cách âm giá rẻ. “Giá thành sẽ giảm khi số lượng vít được sản xuất tăng lên”. Nhà nghiên cứu Håkan Wernersson nhận định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *