V-League 2021 hoãn đến 2022 mang đến những lợi ích và khó khăn gì?

V-League 2021 hoãn đến 2022 mang đến những lợi ích và khó khăn gì?

Các ban điều hành tổ chức giải VPF vừa đưa ra phương án tạm hoãn giải đấu V-League 2021 cho đến tháng 02/2022 sẽ tổ chức lại. Đây được xem là đề xuất dựa trên lịch thi đấu của tuyển bóng đá quốc gia cũng như dựa trên tình hình dịch Covid hiện tại. Đề xuất này sẽ được gửi đến Hội đồng quản trị VPF, tiếp theo đó là xin ý kiến của Thường trực ban chấp hành VFF. Sau đó, VFF thông qua thì mới chính thức đi đến quyết định cuối cùng.

Phương án này có những mặt lợi và cũng có cả mặt hại. Nếu kế hoạch này được duyệt thì sẽ có rất nhiều khó khăn và đặc biệt là gây ra nhiều thiệt thòi cho nhiều câu lạc bộ cũng như cầu thủ.

Đề xuất V-League 2021 tạm hoãn đến tháng 02/2022

VPF chiều 16-7 gửi phiếu lấy ý kiến Hội đồng quản trị về việc hoãn V-League đến tháng 2/2022; do không thể dự báo tình hình dịch bệnh COVID-19; và không ngoài mục đích tạo điều kiện cho các đội tuyển quốc gia. Theo chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương, có một điều chắc chắn là trong hoàn cảnh hiện tại; VPF không thể tìm ra giải pháp hoàn hảo vì nhiều thứ không thuộc quyền kiểm soát của mình.

V-League 2021 hoãn đến 02/2022

Vấn đề của những nhà làm giải là một giải pháp đảm bảo hài hòa nhất cho lợi ích tất cả các bên. Từ đội bóng, VPF cho đến các đối tác, nhà tài trợ…

Giả sử phương án dịch chuyển V-League sang tháng 2-2022 được thông qua; thì mặt thuận lợi nhất là thời gian rộng rãi cho các đội tuyển Việt Nam. Tuyển Việt Nam sẽ có thời gian chuẩn bị vòng loại cuối cùng World Cup 2022; AFF Cup; vòng loại U-23 châu Á. Thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tham dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022, diễn ra từ tháng 9-2021 đến tháng 3/2022. Thậm chí, VFF cũng đã lên kế hoạch để đội tuyển Việt Nam tập trung sớm hơn dự kiến nếu V.League 2021 không thể diễn ra trong tháng 8.

Tuy nhiên, mặt trái của nó là cầu thủ ra sân quá ít mà thiếu sự cọ xát, duy trì phong độ và cảm giác bóng ở V-League cũng không hay. Tính ra, mỗi tháng các tuyển thủ đá hai trận rồi nghỉ dài hoặc tập chay chờ… đá tiếp.

V-League 2021 tạm hoãn ảnh hưởng đến các câu lạc bộ và cầu thủ

Đáng nói là nếu V-League dừng tám tháng, rất nhiều cầu thủ và các thành phần liên quan sẽ thất nghiệp dài dài. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy về thu nhập; ảnh hưởng chuyên môn; thậm chí là tranh chấp pháp lý.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương hiến kế VPF cần đưa ra nhiều giải pháp hơn chứ không chỉ áp đặt phương án duy nhất; vì mọi thứ đều không thể dự đoán một cách chắc chắn.

Chẳng hạn, với tình hình giãn cách ở nhiều địa phương trong khoảng thời gian ngắn nhất đến giữa tháng 8 thì sau trận tuyển Việt Nam tiếp khách Úc (ngày 7-9); các CLB tiếp tục chơi ba vòng V-League cách ly ở phía Bắc như dự tính cũ của VPF. Cứ như thế, những tháng sau đó; bóng quốc nội cứ tiếp tục lăn giữa quãng nghỉ các giải quốc tế của tuyển quốc gia và U-23.

Sau 12 vòng đấu, câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai đang là đội bóng dẫn đầu bảng xếp hạng; và câu lạc bộ này có nhiều cơ hội lên ngôi vô địch. Việc V.League hoãn sẽ ảnh hưởng đến phong độ của các cầu thủ cũng như mạch chiến thắng của đội bóng phố Núi.

Tình hình tạm hoãn giải đấu ở Việt Nam

Có phương án nào tối ưu hơn?

Thật ra, VPF để hoàn thành mùa giải chỉ cần khoảng 23 ngày thì xen kẽ thi đấu cho đến hết năm 2021 cũng có thể kết thúc. Bởi số trận còn lại của mùa giải không nhiều; với sáu đội nhóm trên đá năm lượt và tốp dưới thi đấu bảy vòng là xong.

Trong trường hợp dịch bệnh COVID-19 khiến cuộc chơi không thể tiếp tục; VPF thỏa thuận trước với CLB là dừng luôn V-League; và công nhận thành tích cho các đội nhất, nhì, ba để mùa sau chơi AFC, không có đội rớt hạng.

Trước mắt, V-League đang phải đối mặt nhiều thiệt thòi. Với ngót nghét ngàn cầu thủ không có việc làm; thu nhập sẽ giảm; chuyên môn đi xuống; không tính vài chục tuyển thủ quốc gia. Đấy là chưa kể đến các hợp đồng tài trợ bị ảnh hưởng, tình trạng pháp lý cầu thủ cũng rắc rối; đặc biệt ngoại binh sẽ phát sinh chi trả lót tay, tiền lương từ tháng 9-2021 đến tháng 2-2022.

V-League 2021 tạm hoãn và bài học từ Thái Lan

Năm ngoái, bóng đá Thái Lan bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 khiến phải dừng cuộc chơi; và tạo ra bước đột phá mới là xây dựng các giải đấu quốc nội theo xu hướng chung của thế giới; từ nửa cuối năm này sang mùa hè năm sau.

Lịch thi đấu này bắt nhịp hòa hợp với những diễn biến từ các giải lớn châu Âu; từ thị trường chuyển nhượng cầu thủ hợp lý cho đến khoảng nghỉ ở thời kỳ FIFA Days. Điều này về lâu dài rất có lợi cho hệ thống thi đấu của bóng đá Đông Nam Á nói chung; và không làm ảnh hưởng đến cầu thủ ra nước ngoài hành nghề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *