Người bị liệt “nói chuyện” nhờ thiết bị khai thác sóng não

Người bị liệt “nói chuyện” nhờ thiết bị khai thác sóng não

Nhờ công nghệ, những điều trước đây được coi là điều thần kỳ chỉ có trong mong ước nay đã dần trở thành hiện thực và đem lại hy vọng cho nhiều bệnh nhân. Mất đi khả năng giao tiếp là một trong những điều tồi tệ đối với các bệnh nhân bị liệt nhưng hiện nó đã sắp không còn là trở ngại trong cuộc sống bởi các nhà khoa học đã nghiên cứu ra thiết bị giúp khai thác sóng não của người bị liệt và chuyển những thông tin người đó muốn nói thành những câu văn hoàn chỉnh được hiển thị trên màn hình vi tính, và qua đó, giúp người bị liệt thể hiện được ý nguyện của mình.

Công trình nghiên cứu sóng não

Lần đầu tiên trong lĩnh vực y tế. Các nhà nghiên cứu đã khai thác sóng não của một người đàn ông bị liệt không thể nói được. Và biến những gì anh ta định nói thành câu hiển thị trên màn hình máy tính. Phát hiện này sẽ còn mất nhiều năm nghiên cứu bổ sung. Nhưng công trình được báo cáo hôm 14/7 trên Tạp chí Y học New England đánh dấu một bước quan trọng. Hướng tới lúc khoa học sẽ giúp khôi phục giao tiếp tự nhiên. Cho những người không thể nói chuyện vì chấn thương hoặc bệnh tật.

Tiến sĩ Edward Chang, nhà giải phẫu thần kinh tại Đại học California, San Francisco, Mỹ. Là người đứng đầu công trình. Tiến sĩ Chang cho biết: “Hầu hết chúng ta đều không để ý cách giao tiếp qua giọng nói quan trọng như thế nào. Thật thú vị khi nghĩ rằng chúng ta đang bắt đầu một chương mới, một lĩnh vực mới. Để giảm bớt sự thiệt thòi của những bệnh nhân mất khả năng đó”.

Edward Chang

Ngày nay, những người không thể nói hoặc viết do bị liệt có rất ít cách để giao tiếp. Ví dụ như người đàn ông tham gia thử nghiệm phải sử dụng một con trỏ gắn vào mũ bóng chày. Và ông chỉ có thể di chuyển đầu để chạm vào các từ hoặc chữ cái trên màn hình. Một số thiết bị khác có thể nhận biết chuyển động mắt của bệnh nhân. Nhưng chúng là sự thay thế hạn chế và chậm chạp đến mức gây khó chịu.

Nhóm của Tiến sĩ Chang đã phát triển một “chất thần kinh giọng nói”. Giải mã các sóng não thường kiểm soát đường thanh âm, các chuyển động cơ nhỏ của môi, hàm, lưỡi và thanh quản tạo thành từng phụ âm và nguyên âm.

Thử nghiệm lâm sàng

Tình nguyện thử nghiệm thiết bị này là một người đàn ông khoảng 30 tuổi. Bị đột quỵ cách đây 15 năm gây tê liệt lan rộng và mất khả năng nói. Các nhà nghiên cứu đã cấy các điện cực lên bề mặt não của người đàn ông. Cấy trên khu vực điều khiển giọng nói. Nhà nghiên cứu David Moses làm việc với người đàn ông bị liệt tham gia thử nghiệm lâm sàng. Để ghi lại hoạt động của não trong khi anh ta cố gắng phát ra các từ và câu.

sóng não

Máy tính đã phân tích các mẫu khi anh ta cố gắng nói những từ phổ biến như “nước” hoặc “tốt”. Cuối cùng anh ta có thể phân biệt được 50 từ có thể tạo ra hơn 1.000 câu.

Với những câu hỏi như “Hôm nay bạn thế nào?” hoặc “Bạn có khát không”. Thiết bị cho phép người đàn ông trả lời “Tôi rất khỏe”. Hoặc “Không, tôi không khát”. Không phải nói thành lời mà chuyển chúng thành văn bản.

Tác giả chính David Moses. Là một kỹ sư trong phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Chang. Vị này cho biết. Phải mất khoảng 3-4 giây để từ xuất hiện trên màn hình. Sau khi người đàn ông cố gắng nói.

Trong một bài đánh giá kèm theo. Leigh Hochberg và Sydney Cash đã gọi công trình này là một “minh chứng tiên phong”. Leigh Hochberg và Sydney Cash là các nhà thần kinh học của Harvard.

Họ đề xuất những cải tiến. Nhưng cho biết. Nếu công nghệ phát triển nó cuối cùng có thể giúp những người bị thương, đột quỵ hoặc bệnh tật về não có thể gửi những bị mắc kẹt trong não tới mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *