Nghỉ hè thời Covid: Học sinh, sinh viên làm gì khi ở nhà?

Nghỉ hè thời Covid: Học sinh, sinh viên làm gì khi ở nhà?

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên kỳ nghỉ hè của các sinh viên cực kỳ đặc biệt. Họ không được tham gia hoạt động ngoài trời, không tụ tập bạn bè. Do đó, các bạn sinh viên sáng tạo những hoạt động vô cùng mới lạ. Đó là việc tự quay podcast hướng nghiệp cho các bạn học sinh. Tự chia sẻ những cảm nhận của riêng mình về cách chọn nghề, chọn trường để các bạn trẻ có thể tham khảo. Dù rằng khi mới bắt đầu công việc, họ gặp không ít khó khăn khi làm podcast. Tuy nhiên, các bạn trẻ vẫn hoàn thành đúng dự kiến công việc mình đề ra.

Một trong những xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn đó là quay video gắn nhãn Study With Me. Việc quay video gắn nhãn Study With Me khá ngẫu hứng. Đó là thể là những video chia sẻ về việc học tập hay công việc thường ngày. Hoặc, đó là chia sẻ những video đơn giản như nấu ăn. Hoặc các bạn trẻ chia sẻ những bài tập thể dục của riêng mình. Hoặc cuộc sống thường ngày của các bạn trẻ… Dù vậy, những video gắn nhãn Study With Me vẫn được đón nhận nồng nhiệt.

Sinh viên tự thu chuỗi podcast Hướng nghiệp

Năm nay, các học sinh, sinh viên bất đắc dĩ phải dành hầu hết thời gian của kỳ nghỉ hè để ở nhà tránh ‘bão Covid’. Tuy vậy mùa hè của những bạn trẻ những ngày giãn cách vẫn có sự độc đáo và thú vị riêng.

Mặc dù đã du nhập vào Việt Nam từ sớm, nhưng mãi đến đầu năm 2020, podcast (các tệp âm thanh kỹ thuật số có sẵn trên internet và người dùng có thể tải về để nghe trên các thiết bị như máy tính, điện thoại, máy tính bảng…) mới thật sự trở thành “cơn sốt”. Dịch Covid-19 lần đầu bùng phát, vào thời điểm mà việc gì cũng phải giữ khoảng cách, không được gặp gỡ bạn bè, podcast mang lại cảm giác như có người trò chuyện, tâm sự cùng.
Không những thế, một số bạn còn bắt tay vào sản xuất podcast, lên kịch bản và tự thu âm, chỉnh sửa.

Nguyễn Văn Thanh, sinh viên năm nhất ĐH Fulbright, một trong những người phụ trách chính của chuỗi podcast Hướng nghiệp, chia sẻ: “Mình muốn truyền cảm hứng cho các bạn học sinh, sinh viên để họ có thể tìm thấy ngành nghề yêu thích và thật sự phù hợp với định hướng của bản thân”.

Văn Thanh cho biết khó khăn nhất là khâu lên kịch bản, phải mất nhiều thời gian để có thể thống nhất được dàn ý hoàn chỉnh và tiến hành thu âm. “Vì cả nhóm không thể gặp nhau nên tụi mình chỉ có thể làm việc trực tuyến”.

Sinh viên tự thu chuỗi podcast Hướng nghiệp

Chia sẻ của tác giả của trang blog nổi tiếng The Present Writer

Chị Nguyễn Phương Chi, tác giả của trang blog nổi tiếng The Present Writer, cũng sở hữu nhiều tập podcast được các bạn trẻ ưa chuộng. Là tiến sĩ giáo dục tại Mỹ, những tập podcast của chị thường theo phong cách thư giãn. Nhưng đầy kiến thức bổ ích. “Quá trình chỉnh sửa là lúc cực nhất. Vì thế khi thu âm, mình phải cố gắng nói sao cho mượt. Nếu có quá nhiều lỗi, thì lúc biên tập sẽ rất vất vả. Vì thế khi mới bắt đầu, các bạn nên có kịch bản chi tiết. Chọn một nơi im ắng như phòng riêng để hạn chế tạp âm”. chị Phương Chi chia sẻ.

Các tập podcast thường được đăng tải trên những ứng dụng âm thanh. Như Spotify, Soundcloud, Anchor… Ai cũng có thể nghe vào lúc nào mình thích chỉ với một chiếc điện thoại thông minh.

Sinh viên tự quay video gắn nhãn Study With Me

Sinh viên tự quay video gắn nhãn Study With Me

Tương tự với hình thức podcast, các video gắn nhãn Study With Me cũng dần trở thành trào lưu trong 2 năm trở lại đây. Các video này thường gây bất ngờ với lượt xem khủng nhưng nội dung thì rất đơn giản. Toàn bộ thời gian học bài, làm việc của người quay.

Tường Nguyên, học sinh TRường THPT Gia Định (TPHCM), sở hữu một kênh YouTube với hơn 120.000 theo dõi. Kênh chủ yếu đăng tải các video Study With Me. Bạn tiết lộ: “Mình thường dọn bàn học để tạo không gian gọn gàng. Căn chỉnh góc quay để lấy ánh sáng tốt nhất trước khi bắt đầu. Thật ra quay video này cũng giúp mình tập trung hơn trong suốt quá trình học”.

Mùa giãn cách, không thể hẹn hò bài vở cùng bạn bè. Các video Study With Me tạo cho người xem cảm giác có người bên cạnh. Nó giúp các bạn trẻ có cảm hứng học tập, làm việc hơn. Đa số các video này cũng được chèn nhạc nhẹ nhàng. Hay những âm thanh như tiếng mưa rơi, tiếng nước chảy có tác dụng giúp bạn thư giãn hiệu quả.

Bên cạnh Study With Me, các video ghi hình lại quá trình nấu ăn, tập thể dục, trồng cây cũng được tìm kiếm với tần suất cao những ngày gần đây. Ngoài ra, còn rất nhiều cách giải trí thú vị khác để các bạn trẻ thế hệ 4.0 có thể thử trong kỳ nghỉ hè “tại gia” do giãn cách xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *