Một số triệu chứng và cách phòng chống bệnh Parkinson

Một số triệu chứng và cách phòng chống bệnh Parkinson

Parkinson là một trong những căn bệnh thường gặp ở người già, căn bệnh này nên những biến chứng về vận động và khả năng kiểm soát cơ thể của người bệnh. Bệnh Parkinson đã được khoa học phát hiện ra từ lâu nhưng vẫn chưa tìm được phương pháp đặc trị cho loại bệnh này. Có thể dùng thuốc để điều trị, nhưng chỉ giúp kiểm soát một phần nào đó căn bệnh chứ không thể hoàn toàn điều trị dứt điểm. Chính vì vậy, nhận biết và phòng ngừa bênh Parkinson là một vấn đề rất quan trọng trong chăm sóc người cao tuổi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn đọc các dấu hiệu của bệnh Parkinson và cách phòng chống bệnh.

Đôi nét về bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson gây khó khăn về vận động

Bệnh Parkinson là một rối loạn thoái hoá của hệ thần kinh trung ương. Gây ảnh hưởng đến tình trạng cử động, thăng bằng và kiểm soát cơ của bệnh nhân. Bệnh Parkinson thuộc nhóm các bệnh rối loạn vận động. Nó có đặc điểm cứng cơ, run, tư thế và dáng đi bất thường, chuyển động chậm chạp. Và trong trường hợp bệnh nặng người bệnh có thể mất đi một số chức năng vận động vật lý. Do bệnh không có thuốc điều trị dứt điểm nên phác đồ điều trị và các biện pháp vật lý trị liệu. Nhằm kiểm soát tốt các triệu chứng của bệnh giúp bạn sống chung với căn bệnh này trong nhiều năm.

Một số dấu hiệu và nguyên nhân của bệnh

  • Rối loạn phản xạ gân xương, phản xạ mũi, run môi, run tay chân, mi mắt, không có rung giật nhãn cầu.
  • Rối loạn thần kinh thực vật. Như: ra nhiều mồ hôi, tiết nhiều nước bọt, tăng tuyến bã, táo bón, phù, tím đầu chi…
  • Do những tế bào sản sinh ra chất dopamine (một chất dẫn truyền tín hiệu thần kinh của não) bị suy thoái và chết dần. Khiến não không chỉ huy vận động cơ bắp được như bình thường. Nhưng nguyên nhân tại sao các tế bào này bị thoái hóa và chết đi, thì cho tới tận bây giờ khoa học vẫn chưa tìm ra được.
  • Người ta còn nghĩ tới nhiều yếu tố gây bệnh khác nhau. Như: Do lớn tuổi, do di truyền, do các yếu tố của môi trường, thậm chí do virus.

Phương pháp phòng chống bệnh

Chữa trị bệnh Parkinson

Để hạ thấp nguy cơ mắc bệnh, chế độ ăn những thực phẩm chứa nhiều vitamin E là phương pháp tốt nhất. Vitamin E có nhiều trong các loại thực phẩm. Như quả hạch, hạt, mầm lúa mỳ, rau bina (rau chân vịt) và các loại thực vật lá xanh. Trong điều trị bệnh Parkinson, lựa chọn đầu tiên là điều trị bằng thuốc. Các phương pháp khác chỉ sử dụng khi điều trị nội khoa ít kết quả. Gồm có các phương pháp sau: Phẫu thuật, kích thích não ở sâu, xạ phẫu… Điều trị bằng phục hồi chức năng, y học cổ truyền. Có tác dụng hạn chế, chưa có công bố các nghiên cứu.

Parkinson là một bệnh mãn tính. Nó tiến triển không ngừng, không chữa khỏi hẳn vĩnh viễn được. Cũng giống như bệnh tiểu đường và cao huyết áp vậy. Tuy nhiên, bệnh tiến triển rất chậm chạp. Có người từ nhẹ chuyển sang nặng mất vài chục năm, có người tiến triển nhanh hơn một chút. Lúc mới bị bệnh, thông thường chỉ cần dùng thuốc uống. Sau nhiều năm, tùy theo mức độ nặng và đặc điểm của từng bệnh nhân. Các bác sĩ có thể sẽ cho thêm thuốc tiêm chích, truyền thẳng vào dạ dày, hoặc cho đi phẫu thuật não.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *