Một số điều bạn cần biết về bệnh mất trí nhớ ở người cao tuổi

Một số điều bạn cần biết về bệnh mất trí nhớ ở người cao tuổi

Mất trí nhớ hay sa sút trí tuệ là một căn bệnh hết sức phổ biến ở người cao tuổi, đặc biệt, càng lớn tuổi thì tỷ lệ mắc bệnh này càng nhiều và mức độ càng nặng hơn. Theo số liệu thống kê, hiện nay trên thế giới có khoảng 8 triệu người mắc bệnh suy giảm trí nhớ, và chiếm phần lớn là người già. Vậy bệnh suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi có những biểu hiện cụ thể ra sao, nguyên nhân dẫn đến bệnh và cách phòng tránh như thế nào? Hãy cùng bài viết của chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Đôi nét về bệnh mất trí nhớ ở người cao tuổi

Nhiều người cao tuổi có sức khỏe tốt nhưng bị bệnh mất trí nhớ, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống cá nhân và gia đình. Trí tuệ của con người là do bộ não quyết định, não là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể bởi nó chứa nhiều tế bào thần kinh. Là cơ quan đầu não của con người chỉ đạo các hoạt động thần kinh cấp cao. Và sự thoái hóa của bộ não dẫn đến sự sa sút về trí tuệ ở người già.

Người già bị suy giảm trí nhớ

Suy giảm trí nhớ hay mất trí nhớ là thuật ngữ chỉ tình trạng não bộ hoạt động không bình thường. Phổ biến ở những người cao tuổi. Căn bệnh này khiến người bệnh nhầm lẫn, trí nhớ giảm sút. Thậm chí không còn khả năng chăm sóc bản thân hay kiểm soát cảm xúc chính mình. Sa sút trí tuệ đó là một hội chứng đặc trưng bởi sự giảm sút về trí nhớ, khả năng tư duy như phán đoán, suy luận, sử dụng ngôn ngữ gây trở ngại cuộc sống hàng ngày.

Nguyên nhân của suy giảm trí nhớ

Nguyên nhân được đề cập nhiều nhất là do bệnh Alzheimer. Hội chứng sa sút trí tuệ thường gặp ở người cao tuổi đặc biệt là từ 70 tuổi trở lên. Và những người tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa mỡ, đái tháo đường, bệnh lý mạch vành có nguy cơ mắc bệnh cao.

Cùng với sự lão hóa và suy giảm chức năng của các cơ quan trong cơ thể; não bộ cũng dẫn bị lão hóa khiến tình trạng rối loạn phản xạ xảy ra ngày càng thường xuyên. Nhất là những phản xạ có điều kiện như ghi nhớ, tập trung, tư duy… Vì vậy, nguyên nhân đầu tiên gây bệnh mất trí nhớ ở người già là do neuron thần kinh bị lão hóa. Nếu người bệnh không được giám sát, khơi gọi thường xuyên sẽ dễ rơi vào trạng thái lãng quên hoàn toàn.

Dấu hiệu và cách phòng tránh mất trí nhớ

Tập luyện thể thao để duy trì sức khỏe

Biểu hiện sớm của sa sút trí tuệ là giảm trí nhớ tức là bị quên những điều đã biết trước đây. Đa số bệnh nhân sa sút trí tuệ bề ngoài vẫn có vẻ bình thường. Nên không phát hiện sớm được bệnh. Người bệnh dễ bị kích động, tranh cãi vô cớ, ăn mặc không phù hợp với hoàn cảnh. Nặng hơn người bệnh mất định hướng, không nhớ nơi mình đang ở, không nhớ ngày tháng…

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu căn bệnh này. Vì thế, phòng ngừa vẫn là yếu tố quan trọng nhất, đòi hỏi người thân cùng hỗ trợ. Tạo không khí vui vẻ trong gia đình, thường xuyên tập luyện thể dục. Đọc sách báo, tăng cường lao động trí óc, tham gia các hoạt động xã hội. Bên cạnh đó cần kiểm soát tốt huyết áp, đường huyết, bệnh tim mạch. Chế độ ăn điều độ, hợp lý. Tăng cường rau xanh, trái cây. Hạn chế dầu mỡ, ngọt, giảm muối, tránh hút thuốc lá, rượu bia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *