Giải đấu V-League trong tình trạng tiến thoái lưỡng nan

Giải đấu V-League trong tình trạng tiến thoái lưỡng nan

Cho đến hiện tại thì giải đấu bóng đá Vô địch quốc gia Việt Nam mùa này, V-League 2021 vẫn chưa tìm ra phương án thích hợp để tiếp tục quay trở lại. Vì trong tình hình này dịch Covid 19 vẫn bùng phát và diễn biến vô cùng phức tạp qua từng ngày.

Từ đầu mùa giải V-League 2020 cũng chỉ mới diễn ra được có 2 vòng đấu; thì VPF đã ra lệnh tạm hoãn giải đấu do ảnh hưởng của dịch Covid 19. Sau đó ban điều hành giải đấu V-League đã có kế hoạch họp trực tuyến với chủ quản của các câu lạc bộ để tìm ra phương án thay đổi các thể thức thi đấu khi giải đấu được quay trở lại sau dịch Covid 19.

Giải đấu V-League dời lịch cho ảnh hưởng dịch Covid 19

Giải đấu V-League hoãn lịch

Thống kê của Bộ Y tế, tính tới 16h chiều qua cả nước đã có 47.343 ca COVID-19, tăng hơn 3.000 ca. Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục là điểm nóng; trong khi Hà Nội cũng phát hiện thêm các ca mắc mới.

Ban đầu, Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã ra phương án để giai đoạn 2 LS V-League 2021; sẽ thi đấu tập trung tại 9 sân cỏ miền bắc trong tháng 8. Kế hoạch này nhận được sự đồng thuận cao của các câu lạc bộ. Năm ngoái khi chớm dịch, nhiều đội bóng kêu gọi hoãn hoặc hủy giải; nhưng có vẻ như năm nay, tất cả đều ý thức được thiệt hại khi giải đấu không thể khởi tranh.

Tuy nhiên, diễn biến dịch căng thẳng nói trên đã khiến VPF thay đổi kế hoạch. Hôm 17/7, hội đồng quản trị của VPF thông qua phương án hoãn LS V-League tới tháng 2/2022. Nếu được ban chỉ huy Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thông qua; quyết định trên chính thức sẽ được ban hành.

Với việc V-League hoãn, đội tuyển Việt Nam sẽ được tập trung sớm hơn; nhằm để chuẩn bị cho Vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Mặc dù vậy, nhiều đội bóng cho rằng việc hoãn giải quá lâu sẽ ảnh hưởng tới tài chính câu lạc bộ, phong độ cầu thủ…

Các câu lạc bộ bị ảnh hưởng nhiều đến tài chính nếu dời lịch quá lâu

Phát biểu trên báo, Giám đốc điều hành Hoàng Anh Gia Lai ông Nguyễn Tấn Anh cho rằng; VFF và VPF nên cân bằng hài hòa lợi ích đội tuyển quốc gia và các câu lạc bộ. Theo ông Nguyễn Tấn Anh, các câu lạc bộ và V-League là nền tảng của bóng đá; nên nếu không duy trì tốt sẽ ảnh hưởng tới đội tuyển quốc gia. Cũng theo ông Nguyễn Tấn Anh, hợp đồng giữa các câu lạc bộ với cầu thủ thường kết thúc vào tháng 10; và nếu hoãn giải, câu lạc bộ sẽ phát sinh nhiều vấn đề bất cập về tài chính.

Hoãn lịch đấu ảnh hưởng nhiều đến CLB và cầu thủ

Đây cũng là mối lo lắng của các câu lạc bộ khác khi V-League dừng giải. Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần thể thao Hà Nội T&T cho biết, khó khăn nhất là xử lý hợp đồng với các ngoại binh. “Nếu nghỉ lâu thì phải thanh lý hợp đồng; tới lúc giải đá lại, câu lạc bộ rất khó để kịp tìm người mới. Thời điểm hiện tại để tìm và thử việc ngoại binh rất khó khăn. Hơn nữa nếu chờ tới tháng 2 năm 20022; liệu có chắc chắn dịch đã được kiểm soát để giải diễn ra hay không?”- ông Nguyễn Quốc Hội đặt câu hỏi.

Theo ông Hội, khi giải dừng lâu; câu lạc bộ rất khó xây dựng kế hoạch tập luyện để đảm bảo phong độ cầu thủ. Trả về địa phương thì lo lắng cầu thủ không “giữ mình”. Đại diện các đội bóng như câu lạc bộ Nam Định, câu lạc bộ Hải Phòng…cũng đưa ra lo lắng tương tự. Mùa giải năm ngoái khi V-League tạm hoãn; nhiều đội bóng đã lên kế hoạch cắt giảm lương, thưởng của cầu thủ.

Nhưng tiếp tục thi đấu cũng không ổn

Giám đốc điều hành Hoàng Anh Gia Lai Nguyễn Tấn Anh đề nghị VPF tiếp tục kiên trì chờ diễn biến dịch; nhằm để nắm tình hình tổ chức giải khi có điều kiện. Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Hội thừa nhận với tình hình căng thẳng hiện nay ở thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương; việc tổ chức V-League là gần như bất khả thi.

Trao đổi với Tiền Phong, Tổng giám đốc VPF Nguyễn Minh Ngọc cho biết, ban tổ chức đưa ra kế hoạch trên dựa theo lịch tập trung, thi đấu của các đội tuyển quốc gia cũng như diễn biến dịch COVID-19. Phương án lùi V-League qua tháng 2/2022 vẫn khả thi nhất. “Hiện tại chưa có quyết định chính thức do kế hoạch phải được ban chỉ huy VFF thông qua. Ngoài ra với tình hình dịch hiện nay; chúng tôi cũng cần được sự chấp thuận của cơ quan chức năng”; ông Nguyễn Minh Ngọc cho biết.

Sau 12 vòng đấu, câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai hiện đang dẫn đầu bảng xếp hạng LS V-League 2021 với 29 điểm; hơn đội đứng sau câu lạc bộ Viettel 3 điểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *