Dải vi mạch giúp sạc điện thoại bằng mồ hôi từ đầu ngón tay

Dải vi mạch giúp sạc điện thoại bằng mồ hôi từ đầu ngón tay

Lâu nay ngoài cách khai thác nguồn năng lượng từ than khoáng sản, nước, mặt trời,… con người không ngừng tìm cách dùng các nguồn năng lượng mới để tạo ra điện năng một cách đơn giản, tiết kiệm và không hại môi trường. Một phát hiện đặc biệt của các kỹ sư ở đại học California có thể sẽ khiến bạn bất ngờ khi biết mồ hôi tiết ra từ đầu ngón tay chúng ta cũng có thể tạo ra nguồn năng lượng dùng để sạc các thiết bị điện tử. Nguồn năng lượng này có thể được tạo ra thường xuyên và liên tục mỗi khi người đeo thiết bị vi mạch của nhóm kỹ sư dùng tay chạm vào vật gì đó, và các nhà khoa học đang tính toán đến khả năng tích hợp thiết bị vào găng tay hay những vật đeo trên tay khác.

Tạo ra điện năng từ mồ hôi ở đầu ngón tay

Cụ thể, chúng ta sẽ có thể cấp điện cho các thiết bị từ những vi mạch cấy trên các đầu ngón tay. Các kỹ sư tại Đại học California ở San Diego mới đây vừa phát hiện ra rằng. Một dải vi mạch dẻo, mỏng, đặt trên da, có thể tạo ra đủ điện năng từ mồ hôi người đeo. Để cấp cho các thiết bị wearable và một số loại thiết bị khác.

tạo ra điện năng từ mồ hôi đầu ngón tay

Bên cạnh việc tạo ra điện từ mồ hôi. Các cell nhiên liệu sinh học (BFC) còn có thể “thu hoạch” điện từ những cú nhấn nhẹ của ngón tay. Trong quá trình người đeo gõ phím hoặc chơi đàn piano. Tuy nhiên, hiện tại. Người dùng cần đeo miếng dán vi mạch này 3 tuần liên tiếp. Mới sản xuất đủ năng lượng để sạc đầy một chiếc điện thoại thông minh. Nhóm nghiên cứu bày tỏ hy vọng sẽ gia tăng được công suất trong tương lai.

“Chúng tôi hình dung rằng sản phẩm này có thể được sử dụng trong bất kỳ hoạt động hàng ngày nào có thao tác chạm. Những điều mà một người thường sẽ làm khi ở nhà, ở văn phòng, trong khi xem TV, hay khi đang ăn”. Theo Joseph Wang. Người là giáo sư ngành kỹ thuật nano tại Đại học Kỹ thuật Jacobs (thuộc Đại học California San Diego). “Mục tiêu của chúng tôi là thiết bị wearable này sẽ hoạt một cách tự nhiên. Và bạn thậm chí không phải nghĩ về nó nữa”.

Trong các thử nghiệm của mình. Đội ngũ nghiên cứu đã sử dụng thiết bị công nghệ thu thập điện năng này. Để cấp nguồn cho một hệ thống cảm biến Vitamin C. Nhưng họ khẳng định rằng nó cũng có thể được tinh chỉnh. Để cấp nguồn cho các thiết bị y tế và thể chất khác. Như máy đo nồng độ glucose.

Vị trí hoàn hảo để thu thập năng lượng

Khi nói về nghiên cứu. Giáo sư Wang và các cộng sự đã miêu tả nó như “chén thánh” của lĩnh vực thu thập năng lượng. Bởi nó không lệ thuộc vào bất kỳ nguồn năng lượng phi truyền thống bên ngoài nào. Như ánh sáng mặt trời hoặc chuyển động chẳng hạn. Các đầu ngón tay là vị trí hoàn hảo để đặt các dải vi mạch. Bởi chúng là nơi các rãnh mồ hôi tập trung. Với mật độ cao nhất so với bất kỳ đâu trên cơ thể người.

sạc pin bằng năng lượng từ mồ hôi ngón tay

“Việc tiết ra nhiều mồ hơi hơn ở các ngón tay có lẽ là đặc tính tiến hoá. Nhằm giúp chúng ta cầm nắm tốt hơn” . Đồng tác giả Lu Yin nói. “Tỉ lệ mồ hôi trên ngón tay có thể cao đến vài microlit/cm vuông/phút. Đó là con số rất lớn so với các vị trí khác trên cơ thể. Nơi tỉ lệ có thể thấp hơn từ 2 đến 3 lần”.

BFC có thể sản xuất ra 300 mili-jun năng lượng/cm vuông. Một kết quả tuyệt vời. Có thể được xem là một bước tiến lớn. So với những phương pháp thu thập điện năng trên cơ thể trước đây. Vốn phải dựa vào hoạt động thể dục thể thao hoặc di chuyển mạnh. Để sản sinh ra những lượng điện năng đáng kể.

“Chúng tôi muốn thiết bị này được tích hợp chặt chẽ hơn vào các sản phẩm wearable, như găng tay”. Lu Yin nói. “Chúng tôi cũng muốn khám phá khả năng tạo ra kết nối không dây đến các thiết bị di động. Để duy trì chức năng cảm nhận liên tục. Có rất nhiều tiềm năng thú vị”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *